Tình trạng lừa đảo, đánh cắp dữ liệu qua smartphone ngày càng gia tăng ở mức độ báo động. Hãy tự bảo vệ bản thân hoặc con em bạn bằng những tiện ích sau đây nhé.

Chúng ta đều biết rằng, điện thoại di động đang rất phổ biến, từ thành thị tới nông thôn, thậm chí cả vùng sâu vùng xa. Thế nhưng mấy ai biết rằng đằng sau chiếc smartphone đó đang ẩn giấu nhiều nguy cơ mà người dùng không ngờ tới.

Những con số thống kê giật mình

Trung bình hàng ngày có tới hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin (trojan) mới xuất hiện trên thế giới, trong đó có 35% là mã độc trên điện thoại di động.

Đó là thống kê mới nhất với quý 3 vừa qua từ hệ thống giám sát virus toàn cầu của Bkav. Con số trên tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái (18%).

Điều đó có nghĩa trojan đã trở thành loại mã độc được phát tán nhiều nhất trên toàn cầu, vượt các mã độc quảng cáo bất hợp pháp (26,7%) và mã độc gửi tin nhắn đến đầu số tính phí (16%).

Bi kip dung di dong an toan ai cung can biet - Anh 1

Những mã độc trojan này thường được gắn vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc một trò chơi phổ biến để phát tán. Người sử dụng rất khó phát hiện vì trong lúc ứng dụng vẫn hoạt động bình thường thì mã độc đã âm thầm lấy cắp thông tin gửi ra ngoài.

Các thông tin mà trojan đánh cắp bao gồm thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại.

Nói tóm lại, mục đích chính của loại trojan này là tiền. Người dùng càng mất cảnh giác thì nguy cơ bị mất tiền ngày càng cao.

Bảo vệ bằng cách nào?

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên cài ứng dụng bảo mật trên smartphone để giúp ngăn chặn nguy cơ rò rỉ, đánh cắp dữ liệu. Một trong những ứng dụng bảo mật hàng đầu cho di động hiện nay là F-Secure.

Dịch vụ bảo vệ khách hàng F-Secure ( http://fsecurevn.com ) là dịch vụ tiện ích do VinaPhone hợp tác cùng nhà cung cấp dịch vụ bảo mật lớn nhất thế giới F-Secure Corporation tại Helsinki, Phần Lan, nhằm bảo vệ khách hàng sử dụng smartphone và máy tính luôn được an toàn trước những rủi ro khi truy cập Internet.

Bi kip dung di dong an toan ai cung can biet - Anh 2

F-Secure có rất nhiều các tính năng hữu ích cho người dùng di động, trong đó có khả năng diệt virus theo thời gian thực, chống mất trộm, bảo vệ tài khoản ngân hàng khi online, duyệt web an toàn và chặn các cuộc gọi không mong muốn.

Với các phụ huynh có con em đang sử dụng điện thoại di động, F-Secure cũng là phần mềm không thể thiếu với tính năng "Parental Control", giúp tránh rủi ro trẻ truy cập vào những trang web, ứng dụng có nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Có thể hạn chế thời gian sử dụng thiết bị ở trẻ bằng cách đặt thời gian sử dụng theo yêu cầu của phụ huynh.

Cũng liên quan tới vấn đề bảo vệ trẻ nhỏ, dịch vụ Internet An toàn – KidSafe của VinaPhone ( http://kidsafe.vinaphone.com.vn ) được xem là lựa chọn hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Bi kip dung di dong an toan ai cung can biet - Anh 3

Với KidSafe, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm trẻ được bảo vệ tối đa khi tiếp cận môi trường Internet.

Thuê bao Con được đăng ký vào danh sách bảo vệ sẽ không thể truy cập website có nội dung xấu, độc hại khi sử dụng dịch vụ Mobile Internet của VNPT VinaPhone. Vì thế, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm trẻ được bảo vệ tối đa khi tiếp cận môi trường Internet.

Một tiện ích an toàn khác cho người dùng di động mà bài viết này không thể không nhắc tới là Dịch vụ Tin nhắn bảo mật S-Chat.

S-Chat là dịch vụ tiện ích cho phép thuê bao VinaPhone gửi tin nhắn dưới dạng USSD, hoàn toàn bí mật, không lưu lại trên cả thiết bị người gửi và người nhận, đảm bảo an toàn thông tin nội dung tin nhắn.

Dịch vụ S-Chat được cung cấp qua đầu số 9098phù hợp với người dùng có nhu cầu bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin liên quan đến đời tư, bí mật kinh doanh, hay thông tin đối tác. Ngoài ra dịch vụ cũng hữu ích trong nhiều tình huống sử dụng dịch vụ khác.

P.V