Đầu năm mới, sẽ có rất nhiều các dự án, chương trình hoạt động tình nguyện cộng đồng mà các tình nguyện viên có thể quan tâm và tham gia.

Tuy nhiên, để tham gia hoạt động tình nguyện như thế nào cho hiệu quả, phù hợp với năng lực, chuyện môn của mỗi cá nhân thì các loại hình tình nguyện dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào lý giải và trả lời được câu hỏi của riêng mình.

Hoạt động tình nguyện theo chương trình

Về hình thức hoạt động của các chương trình tình nguyện, từ thiện thường rất đơn giản, ngắn gọn. Thời gian cho các chương trình thường diễn ra trong vòng khoảng từ 1 – 2 ngày/ trên một chương trình.

Nội dung hoạt động trong các chương trình này thường là kêu gọi để ủng hộ hoặc quyên góp giúp đỡ một hoạt cảnh nào đó hoặc một ngôi trường, ngôi làng khó khăn tại 1 địa phương. Các vật dụng quyên góp trong các chương trình này thường là: Sách vở, bánh kẹo, quần áo cũ, hiện kim, gạo…

Các chương trình tình nguyện ngắn ngày thường hay phù hợp với những người đi làm bận rộn, hoặc các sinh viên năm cuối, họ muốn giúp đỡ cộng đồng tuy nhiên không có nhiều thời gian để theo đuổi và tham gia các hoạt động tình nguyện thường ngày tại các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Chiến dịch Tiếp sức mùa thi mỗi năm thu hút rất nhiều sinh viên tham gia

Hoạt động tình nguyện theo chiến dịch

Về hình thức tình nguyện của các hoạt động này thường triển khai theo các hình thức như dự án, chuỗi hoạt động, chiến dịch…

Thời gian cho mỗi chiến dịch tầm trung khoảng 5 – 7 ngày/ mỗi chiến dịch. Ngoài ra các Chiến dịch lớn dài hơi như: Đạp xe xuyên Việt, Hành trình từ Bắc vào Nam; Hành trình Đỏ; Hành trình Chim én… thường khoảng từ 30 – 40 ngày cho một chiến dịch.

Nội dung của các hoạt động tình nguyện trong các chiến dịch này thường chú trọng đến các hoạt động như: Tuyên truyền, đắp đường, xây nhà, dạy học, lao động, biểu diễn văn nghệ quần chúng…

Những hoạt động chiến dịch như thế này được tổ chức vào mùa hè, lực lượng tình nguyện chính cho các chiến dịch này đa số là thanh niên và sinh viên. Thông qua các chiến dịch, tình nguyện viên sẽ trải nghiệm các kỹ năng, học hỏi trau dồi thêm được nhiều bài học trong những chuyến đi xa.

Hiện nay, cũng có rất nhiều hoạt động tình nguyện theo chuyên môn về môi trường, biến đổi khí hậu

Hoạt động tình nguyện theo chuyên môn

Để vừa có thể vừa học tập thêm kinh nghiệm, vừa để giúp đỡ cộng đồng, nhiều tình nguyện viên đã chọn cách tình nguyện theo đúng chuyên môn, lĩnh vực của mình đang theo. Thời gian cho các tình nguyện tham gia thường lâu dài, gắn bó với tổ chức

Đối tượng của các mảng tình nguyện viên chuyên môn này thường là các bạn sinh viên đang theo học năm 2, năm 3 hoặc các anh/chị đã đi làm có nhiều am hiểu và kinh nghiệm chuyên môn muốn bồi dưỡng và huấn luyện cho lớp trẻ trong các tổ chức tình nguyện.

Các lĩnh vực mà các tình nguyện viên chuyên môn hay chọn: Truyền thông (Phù hợp với các ngành nghề thuộc lĩnh vực báo chí, PR ); Nhân sự tổ chức (Phù hợp với các lĩnh vực Quản lý nhân sự, quản trị nhân lực); Xin tài trợ (phù hợp với các ngành thuộc lĩnh vực Quan hệ đối ngoại); Dự án; Tổ chức sự kiện; Thiết kế…

Tình nguyện viên đăng ký tham gia vào các hoạt động chuyên môn như thế sẽ rất giúp ích cho tình nguyện viên có thể trải nghiệm, học tập và áp dụng được những kiến thức đã học ở trường vào những công việc thực tế. Tuy nhiên, để thành công, mỗi tình nguyện viên cần phải cố gắng hết mình với những công việc được giao phó.

Hoạt động tình nguyện mang lại nhiều ích lợi cho các bạn trẻ

Hoạt động tình nguyện giúp sức tại chỗ

Về loại hình tình nguyện này thì bạn không cần phải đi xa, hay đi theo hoạt động các chương trình, mà ngay khi bạn chỉ cần một chỗ, bạn cũng đã có thể làm việc để hỗ trợ các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Đưa ra các giải pháp tình nguyện cho tổ chức, góp ý cho các kế hoạch hoạt động, chia sẻ các thông tin của tổ chức thông qua website; Facebook và các trang mạng xã hội, tìm kiếm nguồn tài trợ, kết nối các tổ chức… đó những cách đơn giản mà bạn có thể làm được.

Loại hình này, phù hợp với các thành viên trực tuyến, dân văn phòng có nhiều thời gian online và am hiểu các kiến thức mạng xã hội.

Tham gia hoạt động tình nguyện là tốt, tuy nhiên tham gia như thế nào cho phù hợp và giúp ích được bản thân, gia đình và cộng đồng đó là điều mà các tình nguyện viên cần cân nhắc trước khi chọn các loại hình tình nguyện tham gia để đạt hiệu quả cao nhất.