Liên quan đến vụ họa sỹ Lưu Mạnh Tiến kiện VTV2 vi phạm bản quyền hình ảnh Gà con trong chương trình “Hát cùng Siêu Chíp”, nhà sản xuất phim hoạt hình “Hát cùng Siêu Chíp” đã cho ICTnews xem bản gốc giấy chứng nhận quyền tác giả hình ảnh Gà con trong phim và khẳng định không vi phạm bản quyền.

Bi kien, doi tac cua VTV dua bang chung ve quyen tac gia chuong trinh 'Hat cung Sieu Chip' - Anh 1

Hình ảnh Gà con trong phim hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp" đang bị khiếu nại vi phạm bản quyền.

Vụ khiếu nại bản quyền của kênh Youtube Yamaha Trung Tá vẫn chưa khép lại, mới đây VTV lại tiếp tục bị một họa sỹ tố vi phạm bản quyền. Ngày 1/4/2016, ông Lưu Mạnh Tiến ở Hà Nội đã gửi đơn tới Cục Bản quyền tác giả khiếu nại chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên VTV2 vi phạm bản quyền và vi phạm sở hữu trí tuệ. Theo ông Tiến, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình, tên các nhân vật và tên chương trình do ông Tiến là tác giả đồng thời là chủ sở hữu.

Trong đơn khiếu nại, ông Tiến chứng minh đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho nhân vật trong bộ phim hoạt hình Ban nhạc Gà Con (Ban nhạc Siêu Chíp), nhân vật được bảo hộ là 4 nhân vật Gà Con 3D có tên là Zon, Nhép, Choai, Bông từ năm 2009. Sau đó, ông Tiến cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các hình vẽ 2D 4 nhân vật Gà Con đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận trước đó.

Theo ông Tiến, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” lên sóng VTV2 từ giữa năm 2014 và phát sóng liên tục đến nay. Chương trình này có sử dụng nhiều kiểu hình ảnh khác nhau của nhân vật tương tự, sao chép với hình ảnh mà các nhân vật do ông Tiến là tác giả và chủ sở hữu. Đặc biệt từ năm 2015, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” đã bắt đầu sử dụng các hình ảnh nhân vật Gà Con có hình dạng “béo tròn”, có tạo hình sao chép giống hệt các nhân vật Gà Con mà ông Tiến đăng ký quyền sở hữu từ năm 2009. Từ năm 2015, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” cũng được đưa lên kênh Youtube.

“Hát cùng Siêu Chíp” là chương trình hoạt hình khá ăn khách, với hơn 55.000 người theo dõi trên Youtube và có rating trên sóng truyền hình đạt hơn 5.0. Trên kênh Facebook cá nhân, ông Tiến cũng cho biết đã gửi báo cáo vi phạm của chương trình "Hát cùng Siêu Chíp" tới Youtube.

Vào chiều 14/4/2016, một lãnh đạo của VTV cho ICTnews biết, “Hát cùng Siêu Chíp” là chương trình do đối tác liên kết của VTV thực hiện nội dung, VTV chỉ phát sóng. Theo hợp đồng giữa hai bên thì đối tác sản xuất nội dung phải chịu trách nhiệm về bản quyền các nội dung do họ sản xuất.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, VTV không bao giờ dung túng cho những sản phẩm vi phạm bản quyền và sẽ làm chặt chẽ về vấn đề này nếu việc tố cáo là sự thật.

Để xác minh khiếu nại của ông Tiến, trong chiều ngày 14/4/2016, ICTnews đã làm việc với đại diện nhà sản xuất chương trình “Hát cùng Siêu Chíp”, theo những tài liệu mà bên nhà sản xuất đưa ra thì hình ảnh “con gà” mà anh Lưu Mạnh Tiến đang đòi bản quyền khác hẳn hình ảnh “con gà” trong hai phiên bản Siêu Chíp phát sóng trên VTV2 từ năm 2014 và 2015, 2016.

“Hình ảnh Gà con trong “Hát cùng Siêu Chíp” khác cả về chân, màu, nơ, tóc, các chi tiết khác nữa”, vị đại diện này nói.

Từ khi phát sóng, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” có sử dụng hai phiên bản Gà con do cùng một tác giả Nguyễn Thu Hà thể hiện. Phiên bản Gà con 2014 được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4705/2013/QTG, còn phiên bản Gà con 2015 và 2016 được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 648/2015/QTG. Trên cả hai giấy chứng nhận này đều ghi tên tác giả là Nguyễn Thu Hà (ở Ba Đình, Hà Nội).

“Tác giả Nguyễn Thu Hà và công ty sở hữu bản quyền đã ủy quyền cho chúng tôi sử dụng các hình ảnh Gà con đã được cấp chứng nhận quyền tác giả. Do đó, tôi khẳng định Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” hoàn toàn không vi phạm bản quyền tác giả. Tất cả hình ảnh và nội dung thể hiện đều được bên đối tác đăng ký và được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả”, vị đại diện này khẳng định.

Trong buổi làm việc, nhà sản xuất chương trình đã cho ICTnews xem bản gốc tất cả các giấy chứng nhận về quyền sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản, logo, hình ảnh Gà con trong các phiên bản “Hát cùng Siêu Chíp” năm 2014, năm 2015 và 2016.

Một nguồn tin riêng của ICTnews cũng cho hay, VTV cũng đã gửi văn bản chứng minh về bản quyền của chương trình tới Youtube và Youtube sẽ phải xem xét ý kiến của cả hai bên.

Cũng liên quan đến vụ kiện bản quyền này, ICTnews đã liên hệ phỏng vấn ông Lưu Mạnh Tiến và được hẹn sẽ trả lời. ICTnews cũng đã gửi mail phỏng vấn Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin mới nhất tới độc giả về vụ việc này.

Bi kien, doi tac cua VTV dua bang chung ve quyen tac gia chuong trinh 'Hat cung Sieu Chip' - Anh 2

Chứng nhận quyền ở hữu tác giả của bà Nguyễn Thu Hà đối với nhân vật trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp

Bi kien, doi tac cua VTV dua bang chung ve quyen tac gia chuong trinh 'Hat cung Sieu Chip' - Anh 3

Chứng nhận quyền tác giả của bà Nguyễn Thu Hà đối với kịch bản chương trình Hát cùng Siêu Chíp.

Minh Quyên