(TT&VH) - Không ai ngạc nhiên khi thời gian đăng kí bổ sung ở giai đoạn giữa mùa bóng đã sắp sửa kết thúc mà Thanh Trung vẫn chưa thể tìm được bến đỗ mới, cho dù Trung đã được VFF xác nhận là cầu thủ tự do và có toàn quyền kí kết hợp đồng với CLB khác.

*Bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Số phận của một cầu thủ trẻ có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn như Thanh Trung

lại đang lâm vào ngõ cụt không lối thoát chỉ vì sự yêu ghét của một ông bầu. Ảnh: TUV

Còn nhớ, ngay cả khi được VFF xử thắng trong vụ tranh chấp hợp đồng với CLB BĐ Hà Nội thì Thanh Trung cũng không quá hân hoan, bởi từ lúc ấy Thanh Trung đã tự hỏi rằng không biết bầu Kiên sẽ có hành động như thế nào, và cuối cùng nỗi lo lắng của Thanh Trung hóa ra không thừa, khi có nhiều dấu hiệu cho thấy bầu Kiên đang quyết tâm ngăn cản không cho Thanh Trung được thoải mái về với bến đỗ mới.

Nếu là người quen thuộc với cách làm bóng đá của bầu Kiên thì không ai ngạc nhiên với những gì đang xảy ra với Thanh Trung, vì trước Thanh Trung, Thành Lương đã từng làm mọi cách để rời khỏi HN.ACB, và cũng đã có không ít đội bóng vừa có thế lực vừa có tiền bạc tìm đến HN.ACB với mong muốn mang được Thành Lương đi nhưng cũng đành bó tay bất lực. Ở hội nghị Chủ tịch các CLB do VFF tổ chức vào cuối năm ngoái, bầu Kiên từng đứng giữa hội nghị mà tuyên bố rằng nếu ông không cho phép thì không một cầu thủ nào dưới quyền ông có thể tự ý ra đi.

Nhìn từ cung cách ứng xử với cầu thủ của bầu Kiên cùng thái độ nhất quán và quyết liệt của ông bầu này trong cuộc chiến tranh chấp bản quyền truyền hình bóng đá VN thì dễ nhận thấy bầu Kiên là mẫu người rất hiếu thắng và không dễ dàng cam chịu thất bại. Câu hỏi đặt ra ở đây là sự máu lửa và nhiệt tâm như thế của bầu Kiên đã ở đâu trong 10 năm vừa qua, khi đội bóng CAHN lừng danh một thủa dưới tay ông đã bị biến thành CLB HN.ACB yếu ớt, lên hạng xuống hạng như cơm bữa và chưa bao giờ được coi là một tập thể có chí hướng, có tham vọng?

Nếu không có sự xuất hiện của Hòa Phát để 2 lần giữ lại suất chơi V-League cho các đội bóng của bầu Kiên, thì có lẽ đến giờ này ông bầu quyền lực nhất nhì trong VPF hiện tại chỉ còn có thể ra sân Hàng Đẫy vào mỗi cuối tuần ở giải hạng Nhất, hoặc thậm chí bầu Kiên chẳng còn đội bóng nào ở 2 hạng đấu cao nhất của bóng đá VN nữa không biết chừng.

Giả sử trong 10 năm trước đây, bầu Kiên cũng quyết liệt và dấn thân đến cùng với đội bóng của mình, như cách mà ông đang xử sự với vụ việc bản quyền truyền hình bóng đá VN, hay xa hơn là vụ tranh chấp hợp đồng của Thanh Trung, thì hẳn là CLB BĐ Hà Nội đã trở thành quyền lực tuyệt đối của bóng đá VN từ lâu chứ không phải lẹt đẹt như bây giờ, bởi nếu so về tiềm lực tài chính thì bầu Kiên không thua kém bất cứ ông bầu nào của bóng đá VN, còn nói về đam mê và tình yêu với bóng đá thì cũng chẳng mấy người dám tự nhận là “nhiệt” hơn bầu Kiên, cho dù đội bóng của họ có thể mạnh hơn và giàu thành tích hơn CLB BĐ Hà Nội.

Nếu như bầu Kiên không phải là một lãnh đạo đầy quyền lực của VPF như hiện tại thì hẳn là chuyện tương lai của Thanh Trung không bị kéo dài đến mức rắc rối đến thế, vì chỉ cần phòng Pháp lí & Tư cách cầu thủ VFF xác nhận Thanh Trung có quyền tự do kí kết hợp đồng với đội bóng mới thì nghiễm nhiên hồ sơ đăng kí của Thanh Trung với đội bóng mới sẽ được coi là hợp lệ và Thanh Trung lẽ ra phải được quyền ra sân ngay từ vòng đấu thứ 13 vừa qua.

Thế nhưng, vì cái thế “vừa đá bóng vừa thổi còi” của bầu Kiên nên vẫn chưa có đội bóng nào dám công khai đứng ra tuyên bố sẽ tiếp nhận Thanh Trung, dù xét về lí thì Thanh Trung chẳng có bất cứ vấn đề gì về tư cách cầu thủ cũng như tư cách đạo đức.

Mà việc các CLB ở V-League e ngại bầu Kiên như thế cũng có cái lí của họ, vì ngay cả khi 3 cơ quan quản lí Nhà nước là Bộ VH-TT&DL, Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin & Truyền thông cùng công nhận hợp đồng bản quyền truyền hình bóng đá VN có thời hạn 20 năm giữa VFF và AVG là không trái pháp luật, mà bầu Kiên vẫn không chịu thừa nhận sự hợp pháp của bản hợp đồng này và tiếp tục khiếu kiện thì có đội bóng nào lại muốn trở thành “kẻ thù” của bầu Kiên chỉ vì lấy về một cầu thủ mà ông bầu này không muốn cho ra đi?

Ngẫm ra cũng thật buồn cho bóng đá VN, khi số phận của một cầu thủ trẻ có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn như Thanh Trung lại đang lâm vào ngõ cụt không lối thoát chỉ vì sự yêu ghét của một ông bầu, và mọi quy định, luật lệ của bóng đá xem ra cũng chẳng có mấy hiệu lực khi “ai cũng hiểu chỉ một người (cố tình) không hiểu”, đến mức đường cùng Thanh Trung phải cầu viện tới pháp luật.Lại phải đặt một câu hỏi tưởng chừng như đã quá nhàm tai: bóng đá chuyên nghiệp VN là thế sao?

Xuân Thông