Gần 25 năm, bị chồng đánh đập ngược đãi, bà đành viết đơn ra tòa ly hôn với kẻ bạc ác. Đến lúc biết tin chồng cũ trong cơn hấp hối, bạo bệnh, bà vượt hàng trăm km đón vào Nam chăm sóc cho vẹn nghĩa tình.

Đường cùng, bà đã bỏ xứ đến vùng đất khác mong tìm những ngày tháng thanh thản cuối đời. Cũng từ lúc gia đình tan nát, người đàn ông ấy đã tỉnh ngộ và nhận ra những sai trái, tổn thương đau khổ đã gây ra cho vợ con. Hối hận, lương tâm dằn vặt, ông đã tự hủy hoại đời mình trong những cơn say bất tận, uống cho đến hơi tàn lực kiệt. Đến lúc biết tin chồng cũ trong cơn hấp hối, bạo bệnh, người xưa cũ đã bao dung tha thứ, bà vượt hàng trăm km đón vào Nam chăm sóc cho vẹn nghĩa tình.

Ghen tuông bóng gió hành hạ vợ 25 năm

Người phụ nữ có tấm lòng bao dung trong câu chuyện trên, đó là bà Nguyễn Thị Linh (50 tuổi, trú tại xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa -Vũng Tàu). Chúng tôi đã đến thăm gia đình bà trong một ngày mưa gió, đúng lúc bà Linh đang từ từ cho người chồng cũ uống từng muỗng cháo nóng. Ông Nguyễn Văn Tuấn, nằm liệt giường, đôi chân teo tóp lại, dù mới 55 tuổi, nhưng nhìn ông như một cụ già 90 tuổi. Nhắc lại những ngày buồn đã qua, bà Linh cho biết, bà và ông Tuấn là người cùng thôn, một vùng quên nghèo ven biển huyện Đức Mộ (Quảng Ngãi). Lúc thanh niên, Tuấn và cha của bà Linh cùng đi biển đánh cá cho một chủ tàu. Cũng vì vậy, mà ông Tuấn thường qua lại nhà bà Linh chơi. Duyên số đưa đẩy, hai người thương nhau, rồi thành vợ thành chồng.

Sau khi cưới, bà Linh buôn bán nhỏ ở chợ cá, còn Tuấn vẫn theo những con tàu ra khơi. Cuộc sống của đôi vợ chồng này cũng chỉ đủ ăn đủ mặc. Nhưng khi đứa con trai đầu lòng ra đời, những tưởng sẽ khiến cho hạnh phúc ấy thêm phần viên mãn. Thế nhưng, Tuấn lại là người gia trưởng, và hay có tính ghen tuông bóng gió. Bà Linh cho biết, cũng từ nguyên nhân đó, mà bà thương xuyên bị người chồng cũ bạo hành. “Là vợ chồng với nhau, nhưng ông ấy lại không hề tin tưởng vợ, lúc nào ông ấy cũng bị ám ảnh và cho rằng tôi đã sống 1 dạ hai lòng. Trong khi đó, tôi đâu phải là người phụ nữ như vậy. Tôi có đi đâu về muộn 1 lúc, hay có nói chuyện với đàn ông nào khác là y như rằng ông ấy nổi cơn ghen tuông. Ông ấy bỏ hẳn nghề đi biển, để ở nhà quản lý tôi. Ông ấy còn bắt tôi bỏ hết việc buôn bán ở chợ”, bà Linh nhớ lại. Cũng theo bà Linh, mỗi khi bà làm trái lời chồng, thì y như rằng sẽ bị ông Tuấn giở thói vũ phu. Nhiều lần bà đã bị người chồng bạc ác này đánh thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Bi hanh ha danh dap gan 25 nam van cuu mang nguoi dan ong luc sa co - Anh 1

Bà Linh kể lại đời mình với PV.

Trong tình cảnh ấy, bà Linh đã nhờ gia đình hai bên can thiệp, khuyên giải cho Tuấn. Bên cạnh đó những lúc ông Tuấn vui vẻ, bà Linh cũng ngọt nhạt thủ thỉ tâm sự với chồng. Mọi cố gắng ấy, ban đầu cũng có hiệu quả nhất định. Ông Tuấn đã quay lại nghề cũ, và bớt đi cái tính cục cằn. Tuy nhiên, cũng chỉ được vài chuyến ra khơi về vợ chồng Tuấn lại lục đục, cãi vã cũng bởi sự ghen tuông vô lý của người đàn ông này. “Tôi có giải thích thể nào ông ấy cũng không tin. Ông ấy nói tôi là người phụ nữ lăng loàn, rồi nhục mạ chửi bới nhân phẩm vợ mình. Ông bảo tôi thế nào cũng được, nhưng nếu vu vạ cho tôi cái điều không có đó, thì tôi không thể nào nhẫn nhịn được”, bà Linh nói trong cay đắng.

Hành vi bạo hành vợ của ông Tuấn, cũng nhiều lần được chính quyền địa phương xử lý, giáo dục nhắc nhở, nhưng gần như những biện pháp này đều không có tác dụng. Nhiều lần đau khổ cùng quẫn, bà Linh đã từng có những ý nghĩ tiêu cực. Nhưng vì các con nhỏ, bà đã không đành lòng. Trong hơn gần 20 năm ấy, bà cắn răng chịu đựng người chồng hành hạ thể xác. “Nhiều lần tôi đã có ý định đưa các con bỏ đi nơi khác sinh sống, nhưng vì thương ông ấy nên cứ lần lữa không đi. Lúc nào trong tôi cũng hy vọng một ngày nào ấy, ông tỉnh ngộ, nhận ra những sai trai, đau khổ đã gây ra cho vợ con. Nhưng càng ngày, ông ấy lại càng quá quắt hơn trước”, bà Linh cho biết. Ông Tuấn tự làm khổ mình, tự hủy hoại mái ấm gia đình mình. Cũng từ lúc nào, ông biến thành kẻ nát rượu. Mỗi khi lên cơn say, thì căn nhà nhỏ của đôi vợ chồng này, thật sự biến thành địa ngục với bà Linh.

Bà Linh phải bươn chải lo cho gia đình, nuôi con ăn học. Sự lam lũ cơ cực của bà, đổi lại là sự vô tâm thờ ơ nghi hoặc của người chồng. “Càng về sau này tôi thường bị ông ấy đánh nhiêu hơn, 1 năm tôi phải nhập viện 2 -3 lần vị bị chồng đánh. Lúc ấy, tôi còn phát hiện ra mình bị bệnh tim”, bà Linh kể tiếp. Trước đây ông Tuấn dùng gậy, ghế đánh vợ, giờ ông lại còn đòi dùng dao để xử vợ. Nhiều lần, ông Tuấn hung hăng đòi chém chết vợ, nhưng nhờ các con đã lớn can ngăn kịp thời nên bà Linh mới may mắn thoát nạn. Bà tâm sự: “Lúc này, hành vi của ông ấy mất kiểm soát, khiến tôi cũng rất hoang mang lo sợ ông ấy manh động làm liều. Trong khi đó, bệnh tình của tôi các bác sĩ đã cảnh báo, nếu để tôi bị kích động mạnh sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều lần cho cơ hội nhưng ông ấy không biết trân trọng, các con tôi và mọi người đã khuyên tôi là nên ly hôn”. Sau nhiều lần ngập ngừng, vào đầu năm 2009, bà Linh cũng quyết định ra tòa giải thoát khỏi cuộc sống địa ngục, sau 25 năm chung sống, và nhẫn nhịn người chồng này.

Bi hanh ha danh dap gan 25 nam van cuu mang nguoi dan ong luc sa co - Anh 2

Ông Tuấn đang hồi sinh nhờ sự bao dung của người vợ cũ. Ảnh: T.Trần

Cổ tích giữa đời thường

Thế nhưng ngay cả khi đã đường ai nấy đi rồi, thì bà Linh cũng không tránh khỏi việc bị người chồng bạc ác này kiếm chuyện. Lúc này, căn nhà của hai vợ chồng được chia cho bà, còn ông Tuấn thì lấy vườn tược. Nhưng từ lúc ly hôn, ngày nào ông Tuấn cũng vác dao đến nhà đòi giết vợ mình. Có bữa ông trực trước cửa nhà cả đêm, khiến bà Linh không dám bước chân về nhà. Lúc nào bà cũng sống trong nơm nớp lo sợ. Dù cảnh giác là vậy, nhưng nhiều lần bà Linh cũng cũng bị ông Tuấn tấn công trên đường. Thậm chí, ông còn xông vào nhà đập phá hết tài sản. Những lần này, do thương tích mà ông Tuấn gây ra cho bà Linh không quá nghiêm trọng, do vậy chính quyền địa phương chỉ có thể xử lý ông Tuấn về cố ý gây rối trật tự. Nhưng mỗi lần từ trụ sở về, ông Tuấn lại càng hung hăng, côn đồ hơn trước. Bởi ông ta luôn cho rằng, bà Linh bỏ mình để thoải mái chung sống với người tình. Trước sự manh động của ông Tuấn, bà Linh sợ có điều xấu sẽ xảy ra, do vậy, vào cuối năm 2009, bà cùng 4 người con phải bỏ quê đi nơi khác.

Trở lại việc của ông Tuấn, từ sau thời điểm vợ con tứ tán, ông mới nhìn nhận lại bản thân mình. Ông Tuấn nghiệm ra những sai lầm, đau khổ mà mình đã gây ra cho vợ con. Chính ông đã tự hủy hoại tổ ẩm của chính mình. Dằn vặt và hối hận, ông tìm đến rượu để hủy hoại cuộc đời mình. Theo lời kể của bà Linh, sau khi bỏ xứ, bà cùng 4 người con lang thang khắp nơi và làm nhiều nghề để mưu sinh. Thời gian đầu bà lên Lâm Đồng trồng cà phê, mấy năm sau thì về Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) làm mắm để giao cho thương lái. Từng ấy năm bà và các con vẫn phải ở trọ, lương nhờ anh em họ hàng, người quê xa xứ. Cách đây 3 tháng, khi biết tin người chồng cũ ở quê bạo bệnh, bà mới quyết định mua một căn nhà nhỏ, ổn định chỗ ở để đón ông Tuấn vào chăm sóc.

Tâm sự với người viết bà Linh cho biết, bà từng nghĩ rằng sẽ chẳng thể nào tha thứ cho những gì mà người đàn ông ấy đã gây ra cho gia đình. Những tủi hờn, đau khổ, cả nhục nhã mà bà và các con đã phải chịu đựng. “Đã 6 năm, chính thức không còn là gì của nhau cả, nhưng 1 ngày làm chồng nghìn năm ân nghĩa. Giờ người nằm đó thấy thương”, nói đến đấy giọng bà như lạc đi. Người chồng cũ nằm đó, mắt cũng rơm rớm. Những giọt nước mắt ăn năn hối hận. Lúc ông Tuấn nhập viện, người bác sĩ già sau khi thăm khám đã lắc đầu, rồi động viên gia đình đưa ông về nhà chăm sóc, được ngày nào hay ngày đó. Mọi người ai cũng nghĩ, người chồng cũ sẽ không qua khỏi, thế nhưng kỳ lạ thay, ông Tuấn lại đỡ và khỏe lên từng ngày. Chính sự bao dung, yêu thương của người phụ nữ ấy, và những đứa con đã khiến cho ông hồi sinh. Dù cả hai đều đã đi sang dốc bên kia của cuộc đời, hạnh phúc muộn đã đến với gia đình, tổ ấm bé nhỏ ấy. Bà tâm sự: “Chúng tôi trước là vợ chồng, sống với nhau 25 năm, cũng chẳng được tình cảm như lúc thành “người dưng” như bây giờ”.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Nguyễn Khoát – Trang Trần