Khi bị gai đôi cột sống cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao...

Hỏi

Tôi bị gai cột sống bẩm sinh, bác sĩ tư vấn giúp tôi nên tập những môn thể dục nào và có chế độ dinh dưỡng như thế nào giảm đau, không bị tăng trọng lượng cơ thể?

Đáp

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi “cái gai” đáng ghét này. Nhưng thực tế việc điều trị bệnh gai cột sống thường nghiêng về bảo tồn. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ... để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao... Nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, aerobic, yoga để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

Bạn phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu bạn bị gai đôi xương cụt và thắt lưng thì khi tập aerobic không tập được các động tác xoay, vặn, cúi vì sẽ làm đau nhiều hơn.

Bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn gồm các thức ăn sao cho tránh béo phì, hoặc tăng cân như hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ngược lại cần tăng cường ăn rau quả.

BS Lê Vinh
Khoa Vật lý Trị liệu BV Hồng Ngọc