Kém may mắn trong cuộc hôn nhân lần đầu nên khi gặp người đàn ông "gà trống nuôi con" và dù anh ta kém mình mấy tuổi nhưng chị Đái Thị Thúy Hạnh đã tự nguyện trở thành mẹ của đứa bé. Chị không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn đưa "chồng hờ" và con riêng của anh ta về sống trong ngôi nhà do bố mẹ mình đứng tên chủ tài sản, chị đã bị anh ta đánh đập, chiếm giữ ngôi nhà...

Rước "phi công" về nhà rồi gặp họa

Trong đơn gửi Báo CAND, chị Hạnh, trú tại phố Giang Văn Minh, Hà Nội cho biết, năm 2008 chị quen anh Trịnh Đình Vũ và nảy sinh tình cảm. Chị đồng ý cho bố con anh Vũ về sống tại ngôi nhà số 8, ngách 371/9, phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Ngôi nhà này do bố chị là ông Hoàng Văn Thi đứng tên chủ sở hữu (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 10101179188). Để ổn định cuộc sống, chị xin học cho con riêng anh Vũ vào học tại ngôi trường chị đang công tác và hết lòng vun đắp hạnh phúc.

Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau, chị bị anh Vũ bạo hành. Đặc biệt, ngày 19/8/2011, chị bị anh Vũ đóng cửa, đánh đập dã man. Chị phải gọi điện đến cơ quan Công an cầu cứu. Công an phường Ngọc Khánh sau đó đã hoàn thiện thủ tục để chị đi giám định thương tật. Do không đủ dấu hiệu khởi tố hình sự nên cơ quan Công an xử phạt hành chính anh Vũ 1.500.000đ.

Sau lần anh Vũ sử dụng hung khí nguy hiểm có tính sát thương cao, chị nhận thấy tính mạng của mình bị đe dọa nên đề nghị chấm dứt quan hệ. Thế nhưng, anh Vũ không chịu dọn đi mà còn đưa ra giấy tờ viết tay, trong đó có việc anh ta đặt cọc 300.000.000đ để mua căn nhà số 8, ngách 371/9 phố Kim Mã. Tuy nhiên, tại cơ quan Công an, chị đã chứng minh quyền sở hữu nhà hợp pháp của ông Hoàng Hữu Thi. Chị chỉ là người được bố cho ở nhờ ngôi nhà này chứ không phải là chủ tài sản.

Nhiều lần đề nghị bố con anh Vũ ra khỏi nhà không được và sợ mất an toàn cho bản thân, chị Hạnh lại là người phải ra đi...

Chị Hạnh trong ngôi nhà số 8, ngách 371/9 phố Kim Mã trưa 16/4 khi bố con anh Vũ đi vắng.

Gần trưa 16/4, chị Hạnh đưa tôi về ngôi nhà số 8, ngách 371/9 phố Kim Mã khi bố con anh Vũ đi vắng. Rồi chị giật mình khi thấy những đôi giày cao gót lạ xếp ngay ngắn ở cầu thang. Khi mở tủ quần áo ở phòng riêng, chị buồn rầu khi thấy những bộ quần áo nữ không phải của mình đang treo trong đó. Trong làn nước mắt, chị bảo rằng, "chị đã không may mắn một lần, lần này lại...".

Quyền lợi chính đáng của chị Hạnh phải được bảo vệ

Mặc dù trở về ngôi nhà của bố mẹ mình, về nơi mà chị từng có những ngày sống êm đềm với người chồng không hôn thú trong hoàn cảnh trớ trêu, song khi nhắc đến cháu H, con gái riêng của anh Vũ, trong mắt chị Hạnh lại lấp ló niềm vui. "Phụ nữ dễ phát sinh tình cảm, mình chăm sóc cho nó, nó cũng yêu thương mình. Con bé thích nhổ tóc sâu cho chị lắm, mỗi lần như vậy hai mẹ con lại thêm gắn bó", chị Hạnh cho biết.

Cũng trong ngày 16/4, khi trao đổi với các đồng chí Công an phường Ngọc Khánh, tôi còn được biết, trong ngày 19/8/2011, ngày xảy ra việc chị Hạnh bị bạo hành, con gái riêng của chị còn rủ cháu H đi siêu thị. Điều này cho biết, quan hệ giữa "con anh, con tôi" trong mối quan hệ của chị Hạnh và anh Vũ rất tốt. Chị Hạnh tâm sự rằng, con gái chị đã lập gia đình, cháu hiểu biết và rất thương mẹ. Rồi chị khoe, vừa đưa con gái đi khám thai. Niềm vui sắp được làm bà ngoại của chị Hạnh lẽ ra phải được toàn vẹn, đằng này...

Ngày 16/4, trao đổi với Trung tá Lê Văn Khôi, Phó Trưởng Công an phường Ngọc Khánh, tôi được biết ngay sau khi xảy ra việc chị Hạnh bị hành hung, Công an phường đã có mặt, lập biên bản, thu giữ tang vật và giới thiệu chị đi khám thương. Công an phường 2 lần tổ chức hòa giải giữa anh Vũ và chị Hạnh nhưng chị Hạnh không đồng ý và đề nghị giám định thương tật. Công an phường báo cáo Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật. Kết luận của Trung tâm Giám định thương tật Hà Nội, chị Hạnh bị tổn hại 6% sức khỏe.

Căn cứ vào kết quả này, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình ra quyết định xử phạt hành chính anh Trịnh Đình Vũ theo điểm k, khoản 3 điều 7 Nghị định 73/CP 1.500.000đ và lập hồ sơ xử lý hành chính theo quy định. Đồng chí Khôi cũng cho biết thêm, việc tranh chấp nhà đất giữa chị Hạnh và anh Vũ cần đưa ra Tòa để xử lý. Nếu Tòa án yêu cầu, Công an phường sẽ cung cấp hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Là người đứng tên chủ sở hữu, ông Hoàng Hữu Thi, bố chị Hạnh đã nhiều lần đề nghị anh Vũ ra khỏi nhà mình nhưng anh này không thực hiện. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự quy định tội "xâm phạm chỗ ở của công dân" và quy định các tội "chiếm giữ trái phép tài sản", "sử dụng trái phép tài sản".

Nếu anh Vũ không chứng minh được mình sở hữu hợp pháp một phần tài sản nhà đất ở số 8, ngách 371/9 phố Kim Mã thì cơ quan pháp luật có thể vận dụng các quy định pháp luật để xử phạt theo quy định