Thấy hai cháu bé hàng xóm sang nhà chơi, Vĩnh liền dụ bé gái lên tầng trên rồi thực hiện hành vi bại hoại…

Chiều 6-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Danh Vĩnh (SN 1938, trú ở xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) về tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo Điều 112-BLHS. Bị hại trong vụ án là cháu bé tên Bùi Ngọc N (SN 2011), trú ở tỉnh Lào Cai.

Đây là vụ án từng thu hút sự chú ý  của dư luận xã hội. Và điều khá bất ngờ tại phiên tòa là ngoài việc chuẩn bị bước sang tuổi 80 với mái tóc trắng toát thì bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh còn mang bộ dạng như một người đang ốm yếu. Thế nên, trong suốt thời gian phiên xử diễn ra, HĐXX sơ thẩm đã cho phép người thân của bị cáo dìu đỡ.

Bi cao gan 80 tuoi hau toa vi toi hiep dam tre em - Anh 1

Lão bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh được người thân dìu đỡ tại phiên tòa

Tiến hành xét xử, tòa án làm rõ, tháng 10-2015, hai chị em cháu Bùi Ngọc N được bố mẹ cho xuống nhà bà ngoại (hàng xóm với nhà bị cáo Vĩnh) chơi. Sáng 5-10-2015, cháu N và em trai sang nhà Vĩnh chơi.

Khi khát nước, hai cháu bé liền vào tủ lạnh nhà Vĩnh lấy chai nước ra uống. Đúng lúc đó, ông Vĩnh từ trên tầng 2 đi xuống thì bắt gặp hai cháu bé đang loay hoay với chai nước đóng đá. Ra vẻ như một người ông thực thụ, Vĩnh dụ cháu N đi lên tầng 2 với đối tượng.

Lúc ấy, em trai cháu N đòi đi theo nhưng Vĩnh bắt phải ở yên dưới tầng 1. Lên đến phòng ngủ, Vĩnh bế cháu N đặt xuống giường, đồng thời lấy con búp bê ra giỗ dành cháu bé. Ngay sau đó, đối tượng kéo quần cháu N xuống, rồi thực hiện hành vi mất hết tính người.

Khi bị ông lão hàng xóm nhà bà ngoại xâm hại, cháu N liền bật khóc và đẩy Vĩnh ra nhưng không được. Làm chuyện bậy bạ xong, Vĩnh bảo cháu N dẫn em về nhà bà ngoại như không có chuyện gì xảy ra, rồi khóa cửa đi sang nhà con gái.

Lúc sau, khi cháu N về nhà với bộ dạng bất thường và khóc lóc, bà ngoại cháu bé này gặng hỏi thì được biết Nguyễn Danh Vĩnh là thủ phạm vụ xâm hại tình dục trẻ em. Sự việc sau đó được trình báo tới cơ quan công an, để đối tượng phải ra trước vành móng ngựa.

Đưa Nguyễn Danh Vĩnh ra xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định mặc dù bị cáo không thành khẩn nhận tội nhưng căn cứ vào các tài liệu điều tra vẫn có đủ cơ sở xác định bị cáo đã hiếp dâm cháu N, đúng nội dung cáo trạng truy tố.

Đánh giá tội phạm do Vĩnh gây ra, HĐXX sơ thẩm xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm hại đến sức khỏe, nhân phẩm cũng như sự phát triển bình thường của trẻ em. Mặt khác, ở cái tuổi gần 80, lẽ ra bị cáo phải lối sống lành mạnh để làm gương cho con cháu nhưng vẫn thực hiện hành vi suy đồi đạo đức.

Từ những nhìn nhận nêu trên, đồng thời khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Danh Vĩnh 8 năm tù, theo đúng tội danh bị xét xử.

Minh Long