Xác ướp người đàn ông Grauballe là một trong những xác ướp bí ẩn và thú vị bậc nhất ở đầm lầy Jutland, Đan Mạch.

TIN LIÊN QUAN

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 1

Rùng rợn: 'Ma đói' bí ẩn chuyển đồ trong nhà bếp

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 2

Bí ẩn hiện tượng cơ thể người tự bốc cháy khiến khoa học ...

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 3

Bí ẩn 'xác ướp' mặc váy cưới suốt 8 thập kỷ biết chớp ...

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 4

Xác ướp 300 năm bất ngờ mở mắt

Được phát hiện trong một đầm lầy than bùn ở Jutland, Đan Mạch vào năm 1952, các chuyên gia cho biết xác ướp người đàn ông kỳ lạ đã bị rạch từ cổ họng đến tai.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ nhận định xác ướp sinh vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên và có thể đã thiệt mạng trong một nghi thức hiến tế cổ xưa hoặc xác ướp là nạn nhân của một vụ giết người 'rúng động' cách đây 2.300 năm.

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 5

Xác ướp 2.300 tuổi được ướp xác 'hoàn hảo', vẫn giữ nguyên mái tóc đỏ rực

Người đàn ông Grauballe được phát hiện vào ngày 26/4/1952 nhờ một nhóm công nhân gần đầm lầy than bùn Nebelgard Fen ở làng Grauballe, Đan Mạch. Ban đầu, dân làng tin rằng đây là thi thể của một người đàn ông được gọi là Red Christia, đã mất tích khoảng năm 1887 và được cho là ngã vào một đầm lầy và bị chết đuối.

Tuy nhiên, người dân thị trấn sau đó tìm họ nhờ sự giúp đỡ của Ulrik Balsev, một nhà khảo cổ học địa phương. Một cuộc kiểm tra lướt qua trên thi thể người đàn ông không thể xác định được danh tính hay nguyên nhân cái chết.

Do đó, người dân địa phương đã liên lạc với các nhà khoa học tại viện bảo tàng tiền sử Aarhus. Giáo sư Peter Glob đến vào sáng hôm sau và giám sát một nhóm công nhân cắt than bùn khi họ loại bỏ một khối lượng lớn than bùn có chứa xác ướp.

Xác ướp 'hiến tế' và nhiều vết tích kỳ lạ

Sau khi di chuyển đến viện bảo tàng, nhóm chuyên gia của giáo sư Glob thực hiện một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh trên thi thể xác ướp. Kết quả cho thấy xác ướp là một người đàn ông khoảng 30 tuổi tại thời điểm chết, cao 1,75m và có mái tóc kỳ lạ màu đỏ dài khoảng 5cm. Ngoài ra, từ đặc điểm trên bàn tay trên kính hiển vi điện tử cho thấy người đàn ông này không phải làm việc nặng nhọc.

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 6

Bàn tay mịn màng cho thấy người đàn ông này trước đó không phải làm công việc nặng nhọc

Phân tích và kiểm tra dạ dày cho thấy bữa ăn cuối cùng của xác ướp là cháo ngô và một số hạt giống và thảo dược khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng các loại thảo mộc và hoa quả trong dạ dày của xác ướp không còn tươi nên rất có thể người đàn ông Grauballe đã chết trong mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Dạ dày của xác ướp cho thấy còn có dấu vết của nấm độc.

Kết quả phân tích pháp y tiết lộ trên cơ thể xác ướp có rất nhiều vết thương, đặc biệt là vết cắt tự cổ họng đến tai và bị thiếu bốn đốt xương thắt lưng.

Lúc đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng xác ướp bị đánh đập khi phát hiện hộp sọ bị gãy. Tuy nhiên, những thương tích này lại xảy ra sau cái chết của người đàn ông Grauballe, có lẽ do áp lực từ đầm lầy và quá trình khai quật.

Bi an 'xac uop hien te' ky la hon 2.300 tuoi o Dan Mach - Anh 7

Xác ướp hiến tế có nhiều vết thương nghiêm trọng và kỳ lạ

Nhiều giả thuyết của các nhà sử học cho rằng, xác ướp người đàn ông Graubelle có thể là một tù nhân chiến tranh do xung đột giữa các bộ tộc ở Bắc Âu. Nhưng điều khiến các sử gia đau đầu là tại sao xác ướp không bị xử lý giống như các tù nhân khác.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng xác ướp bị giết vì mục đích hiến tế. Bàn tay rất mịn màng, không có dấu hiệu phải lao động chân tay cho thấy xác ướp luôn được nhằm cho mục đích hiến tế.

Giả thuyết về một người thánh thiện hiến tế cho đất mẹ ăn khớp với một lý thuyết dựa trên nấm độc tìm thấy trong dạ dày của xác ướp. Đây là một loại nấm hay được người Hy Lạp cổ đại sử dụng trong các nghi lễ bí ẩn. Loại nấm này có thể gây ảo giác, khó chịu như có lửa trong người và đau dạ dày nghiêm trọng.

Đây là xác ướp đầu tiên được phát hiện vẫn còn khá nguyên vẹn và chưa bị phân hủy, tính đến thời điểm phát hiện xác ướp.

Các chuyên gia cho biết, người ta đã dùng vỏ cây sồi để thay vào da, và đó là cách để nó có được hình dạng như bây giờ.

Theo Nguyễn Hằng/Soha.vn/Ttvn.vn