Tri thức mới về sự sống nguyên thủy đầu tiên trên Trái đất được cung cấp bởi đá hồ Joyce đang gây sửng sốt.

Đá hồ Joyce có tên gọi là đá stromatolite, được tìm thấy ở độ sâu khoảng 22m dưới hồ Joyce, thuộc thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực. Bên trong đá này chứa rất nhiều trầm tích vi sinh vật, liên quan tới các sự sống nguyên thủy đầu tiên trên Trái đất.

Hầu hết lịch sử sự sống Trái đất chúng ta thể hiện qua cuộc sống các vi sinh vật cổ, cụ thể là các lớp trầm tích và trầm tích đá stromatolite là một trong những cơ sở, Tyler Mackey, một nhà địa sinh vật học tại Đại học California nói.

Bi an su song nguyen thuy trong da ho Joyce - Anh 1

Nguồn ảnh: Tyler Mackey

Theo nghiên cứu thì đá Stromatolite có nghĩa là "đá lớp" trong tiếng Hy Lạp, là những vòm đá dạng xếp lớp như lá bắp cải. Bên trong những lớp đá này chứa rất nhiều trầm tích hóa thạch các thảm vi sinh vật, vi khuẩn cổ đại .

Đá Stromatolite hiện là một trong những bằng chứng cổ xưa nhất cung cấp những manh mối liên quan đến sự sống nguyên thủy trên Trái đất ở khoảng 3,5 tỷ năm.

Hơn thế nữa, các nhà khoa học cũng tìm thấy loại đá cổ này trên bề mặt sao Hỏa và một số hành tinh xa xôi khác. Một quan điểm bên lề đặt ra đó là nó có khả năng cung cấp những tri thức bí ẩn mới về lịch sử hình thành các hành tinh trong vũ trụ.

Bi an su song nguyen thuy trong da ho Joyce - Anh 2

Nguồn ảnh: Tyler Mackey

Hình dạng đá Stromatolite phụ thuộc vào biến đổi môi trường cũng như tác động của vi sinh vật. Những hình dạng thay đổi theo thời gian này là tiền đề để tìm ra manh mối các giai đoạn sự sống cổ đại trong quá khứ.

Ở độ sâu khoảng 22 m dưới hồ Joyce, thuộc thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực, các thợ lặn khoa học tìm thấy các khối đá Stromatolite có đường kính từ 2-3 cm, có vài cột đá hiếm hoi rộng tới 6 cm, bên trong chứa nhiều trầm tích vi khuẩn, cát, bùn khoáng và canxi.

Người ta còn tìm thấy đá Stromatolite tồn tại ở dạng hai cánh hoa, dạng cành và dạng búi chùm, đỉnh đơn lẻ…Và loài vi khuẩn cổ đại đầu tiên họ tìm thấy trong trầm tích này là vi khuẩn Phormidium Autumnale.

Phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Địa chất Sinh học.

Xem thêm video: Tuyên bố sốc về sự sống ngoài hành tinh của 5 phi hành gia NASA. (nguồn video: Neews).

Huỳnh Dũng (theo Space)