CNN vừa giới thiệu chùm ảnh những đường hầm độc đáo ở khắp nơi trên thế giới, như thể dẫn con người tới một thế giới khác.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 1

Thang máy xuống ga tàu điện ngầm Radhuset ở Thụy Điển được cho là một nơi khá hãi hùng khi ngẩng đầu nhìn lên trần hầm ngầm. Nó khiến người đi cảm giác như đi xuống địa ngục.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 2

Đường hầm trong mỏ muối Turda, Romania dài tới 280 dặm, là nơi có lịch sử lâu đời từ thời đế chế Roman. Mỏ muối này đảm bảo sự hưng thịnh cho đế chế Hungary nhưng đến năm 1932, mỏ này bị đóng cửa.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 3

Nhà thờ muối Zipaquira, Colombia được xây dựng trong mỏ muối cùng tên từ giai đoạn 1950.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 4

Khách sạn Desert Cave ở thị trấn ngầm trong lòng đất Coober Pedy bang Adelaide, Australia. Do nhiệt độ ở đây chủ yếu trên 40 độ C nên người dân ở Coober Pedy sống dưới lòng đất.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 5

Một hầm ngầm thoát nước của Nhật Bản, đưa nước từ 4 con sông ở Tokyo ra sông Edo. Hệ thống thoát nước này chỉ sử dụng 7 lần một năm trong trường hợp xảy ra ngập lụt nội đô. Khi không bị ngập, hầm trở thành điểm tham quan.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 6

Trung tâm dữ liệu trong lòng núi đá trắng Pionen ở Thụy Điển, hầm ngầm này chống được hạt nhân.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 7

Hệ thống bể chứa nước ngầm Basilica (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Yerebatan Sarnici) dài 138 m, rộng 65 m dưới lòng thành phố Istanbul, nơi từng xuất hiện trong bộ phim "From Russia with Love" về điệp viên James Bond.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 8

Catacombes de Paris là nghĩa trang dưới lòng đất. Căn hầm mộ dài hơn 300km, sâu khoảng 60m nằm dưới lòng Paris là nơi chôn cất hơn 6 triệu người chết vì dịch hạch giai đoạn 1340.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 9

Bảo tàng hải quân Balaklava từng là một căn cứ tàu ngầm bí mật dưới mặt đất trong suốt thời Chiến tranh Lạnh.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 10

Nằm trong mỏ đá Llechwedd thuộc hệ thống hang động đã 176 năm tuổi của xứ Wales, Vương quốc Anh, Bounce Below là một trong những công viên giải trí ấn tượng nhất thế giới.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 11

Nhà ga Down Street ở Mayfair, Anh từng được sử dụng như một nhà ga từ giữa năm 1907 đến năm 1932. Ga tàu điện ngầm bị bỏ hoang này của London cũng chính là nơi cố Thủ tướng Anh Winston Churchill ẩn náu trong suốt chiến dịch rải bom Blitz của phát xít Đức.

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 12

Kariz-e-Kish nằm sâu dưới lòng đất nối đảo Kish, Iran với vịnh Persian, vốn là một hệ thống tưới tiêu có kiến trúc Roman

Bi an nhung ham ngam nhu dan con nguoi toi the gioi khac - Anh 13

Mỏ muối Wieliczka, nằm ở thị xã Wieliczka, Krakow của Ba Lan, đã được khai thác muối ăn liên tục từ thế kỷ 13 và vẫn đang sản xuất muối ăn. Mỏ có chiều sâu 327 m và dài hơn 300 km.