Thiên hà NGC 5128 bất ngờ làm giới thiên văn học chú ý với những động thái lạ bí ẩn chưa từng có từ trước tới giờ.

Bi an nguon X-quang la chay sang trong thien ha NGC 5128 - Anh 1

NGC 5128 là thiên hà thấu kính cách Trái Đất khoảng 11 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Centaurus. Nó là một trong những thiên hà gần Trái Đất nhất, và nhân hoạt động của nó đã được các nhà thiên văn nghiên cứu kỹ lưỡng. Thiên hà này cũng là một thiên thể sáng thứ 5 trên bầu trời, khiến nó là một đối tượng lý tưởng của thiên văn nghiệp dư.

Bi an nguon X-quang la chay sang trong thien ha NGC 5128 - Anh 2

Theo phát hiện mới, ngay trung tâm NGC 5128 bất ngờ xuất hiện một nguồn X-quang tỏa sáng mãnh liệt một cách kỳ lạ. Phân tích hiện tượng cho thấy, nguồn X- quang này tuôn trào với cường độ mạnh gấp một ngàn lần tia X thường phát ra từ các hệ thống sao nhị phân.

Bi an nguon X-quang la chay sang trong thien ha NGC 5128 - Anh 3

Không những thế, kèm theo các tia X-quang bí ẩn này là hàng loạt tia sáng nhiều màu được giải phóng về tứ phía từ trung tâm thiên hà.

Bi an nguon X-quang la chay sang trong thien ha NGC 5128 - Anh 4

Nguyên nhân của nguồn X-quang bí ẩn này đang gây tranh cãi với hai luồng giải thích khác nhau. Một số nhà khoa học cho rằng, nguồn X quang này là do một sao neutron trong thiên hà NGC 5128 phát nổ. Số khác cho rằng, có thể có một lỗ đen nào đó trong thiên hà này đang trong quá trình ngốn sao đã gây nên hiện tượng nhiễu loạn kỳ lạ trên.