(Khám phá) - Chiếc đồng hồ trị giá tới 24 triệu đô la nhưng lại mang một lời nguyền chết chóc, ám ảnh khiến ai nấy đều kinh sợ.

Chiếc đồng hồ độc nhất thế giới được sản xuất bởi hãng đồng hồ danh tiếng Patek Philippe năm 1925. Chủ nhân của nó là ông Henry Graves Jr, một trong những người giàu nhất tại Mỹ thời bấy giờ.

Theo nhiều tài liệu kể rằng, ông Henry cũng giống như nhiều quý tộc ngày ấy, có sở thích sưu tầm đồng hồ. Chính ông là người đã đặt hàng hãng Patek Philippe để sáng tạo cho ông chiếc đồng hồ tinh xảo nhất thế giới. Tuy nhiên, sau đó nhiều người cho rằng, nếu biết những ám ảnh mà chiếc đồng hồ mang lại, hẳn Henry phải ước rằng ông đã không bao giờ muốn sở hữu nó.

Chân dung ông Henry Graves Jr, chủ sở hữu đầu tiên của chiếc đồng hồ đặc biệt.

Theo lời đặt hàng của Henry, chiếc đồng hồ chính thức được hoàn thành sau 3 năm nghiên cứu và 5 năm chế tạo với hai mặt đồng hồ, một mặt được chia thành 24 giờ, mặt còn lại chia thành 12 giờ. Mặt trước đồng hồ có bộ phận thông báo các pha của mặt trăng và ở mặt sau là thông báo thời điểm mặt trời mọc và lặn ở New York hay thậm chí cả bản đồ sao trên bầu trời phía trên nhà Henry tại Ohio. Chiếc đồng hồ này có bộ phận thông báo các ngày trong tuần, báo thức và lịch ngày tháng cập nhật liên tục. Với tổng cộng 24 điểm đặc biệt trong thuật đo thời khắc, Patek Phillipe mang biệt danh "đồng hồ phức tạp nhất hành tinh" trong 56 năm.

Patek Phillipe được phong là "chén thánh" trong giới chế tạo đồng hồ.

Đúng 8 năm, Henry đã chạm tay vào chiếc đồng hồ mà ông thầm mong ước sau khi trả 15 nghìn đô la Mỹ (tương đương với hơn 1 triệu đô la Mỹ ngày nay). Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, 7 tháng sau bạn thân nhất của Henry qua đời. Tiếp sau đó, con trai út George của ông bị thiệt mạng trong một tai nạn giao thông tại Pasadena, California. Vì thế, giới truyền thông cho rằng những người sở hữu Patek Phillipe sẽ phải hứng chịu những tai họa khó lường.

Lúc đó, Henry đã nghĩ đến việc bán chiếc đồng hồ mang lời nguyền chết chóc nhưng rồi ông lại thay đổi quyết định và giữ nó lại. Cho đến năm 1936, con gái ông – bà Gwendolen – đã xin ông cho phép bà giữ chiếc đồng hồ khi ông định quăng chiếc đồng hồ xui xẻo này xuống hồ.

Sau đó, bà này truyền lại cho con trai là ông Reginald Pete Fullerton, người đã bán chiếc đồng hồ với giá 200 nghìn đô la Mỹ (tương đương với 1,5 triệu đô la Mỹ ngày nay). Chiếc đồng hồ được trưng bày bảo tàng Illinois cho đến khi một nhà sưu tập bí ẩn mua lại với giá 11 triệu đô la Mỹ (tương đương với 16 triệu đô la Mỹ ngày nay).

Ông Saud bin Mohammed Al-Thani

Mới đây nhất, Saud bin Mohammed Al-Thani, vị hoàng thân 48 tuổi của Qatar, là chủ nhân của chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. Ông đột tử vì biến chứng của bệnh tim tại nhà riêng ở thành phố London, Anh vào tuần trước (tháng 11/2014).

Đến nay, không ai giải thích được sự liên hệ giữa chiếc đồng hồ với những xui xẻo liên tiếp mà chủ nhân của nó gặp phải. Tuy nhiên, người ta đều có chung nhận định rằng, chiếc đồng hồ quá đẹp, quá hoàn mỹ và được phong là "chén thánh" trong giới chế tạo đồng hồ.