Theo Al-Masdar News ngày 6/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến hành đánh phá tuyến đường phòng thủ của IS dọc theo biên giới giữa hai tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Các lực lượng chính phủ đã triển khai tên lửa GRAD và pháo tự hành một cách hiệu quả. Mục tiêu chính của SAA trong đợt tiến công lần này là nhằm vào lực lượng khủng bố ẩn mình trong khu vực sa mạc giữa Hamimah và Căn cứ Không quân T2.

Grad bao gồm một xe tải hạng nặng được trang bị một dàn phóng đạn phản lực 40 nòng cỡ 122 mm. Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng, thường là xe 12 bánh dùng động cơ xăng, nên khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.

Bi an dan ten lua giup Syria doi bao lua danh pha tuyen duong phong thu cua IS - Anh 1

Hệ thống tên lửa Grad đang được nạp đạn. Ảnh: Reuters

Grad dù không thật chính xác nhưng phát huy hiệu quả tốt trong bắn phá các mục tiêu trên diện rộng. Trong vòng 20 giây, một hệ thống có thể đồng loạt bắn 40 quả đạn pháo ở cự ly từ 5- 21km vào các mục tiêu trên một khu vực rộng 140km2, tạo ra một "cơn mưa đá lửa" dội xuống đối phương.

Do đó, nó rất hữu hiệu trong việc chống lại đội hình bộ binh và thiết giáp nhẹ, cũng như phá hủy hệ thống hầm hào bán kiên cố. Một khẩu đội Grad khoảng 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64m. Đạn được nạp bằng tay và mất khoảng 10 phút để lắp hết 40 ống phóng.

Bi an dan ten lua giup Syria doi bao lua danh pha tuyen duong phong thu cua IS - Anh 2

Dàn tên lửa Grad - Cơn mưa đá lửa của Nga. Ảnh: RT

Để dọn đường cho cuộc tấn công mới trong khu vực, SAA sẽ liên kết với quân đồng minh ở thủ phủ của tỉnh Homs hoặc tấn công trực tiếp về phía đông theo hướng sông Euphrates.

Hầu hết tỉnh Deir Ezzor nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ năm 2014. Trong suốt 3 năm, IS và SAA đã xảy ra những cuộc đụng độ ác liệt tại thủ phủ của tỉnh.

Tàu chiến và tàu ngầm Nga bắn một loạt tên lửa vào Syria

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN