Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình (BVSN Ninh Bình) chính thức đi vào hoạt động từ 2-4-2010, đến nay vừa tròn 6 năm nhưng đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, tuyển dụng, khai thác cơ sở hạ tầng… Kết luận số 04/KL-TTr của Thanh tra Nhà nước tỉnh Ninh Bình đã chỉ rõ những hạn chế như nêu ở trên và đề nghị Sở Y tế cũng như các sở, ngành liên quan thực thi công tác khắc phục, xử lý sai phạm. Song đã hơn 9 tháng, mọi việc gần như vẫn đang “giậm chân tại chỗ” khiến dư luận hoài nghi.

Benh vien San Nhi Ninh Binh: Nhieu sai pham chua duoc xu ly - Anh 1

Mới thành lập được 6 năm nhưng BVSN Ninh Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Mắc nhiều sai phạm

Căn cứ kết luận thanh tra cho thấy: Tính đến năm 2013, BVSN Ninh Bình là bệnh viện hạng II với quy mô 300 giường bệnh, biên chế được giao 350 cán bộ, y, bác sĩ, nhưng thực tế, bệnh viện này đã tuyển dụng tăng thêm 9 người. Sang năm 2014, BVSN Ninh Bình được tăng thêm 50 giường bệnh, đồng nghĩa với việc tăng biên chế lên 447 người. Nhưng đến hết năm 2014, BVSN chỉ có 407 cán bộ, nhân viên, trong đó có tới 78 người thuộc diện hợp đồng, không đúng với tinh thần QĐ số 10/2014 ngày 4/4/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình về quy định phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức, lao động khi chưa có ý kiến hiệp y của Sở Nội vụ.

Quá trình kiểm tra nguồn thu từ viện phí trong 2 năm 2013-2014, BVSN Ninh Bình đạt doanh số gần 55 tỷ đồng. Bao gồm các khoản thu từ bệnh nhân phải trả là 16,170 tỷ đồng, thu cận lâm sàng phòng khám hơn 5,5 tỷ đồng, thu viện phí nội trú trên 13,1 tỷ đồng, thu dịch vụ theo yêu cầu gần 20 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Ninh Bình khẳng định: Về các khoản thu nêu trên, BVSN Ninh Bình thực hiện chưa đúng theo quy định tại Thông tư 14/TTLB của Ban Vật giá Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính. Về nhà thuốc bệnh viện, trong suốt hai năm 2013-2014 chỉ bán trong giờ hành chính, chưa sắp xếp bán theo ca để đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh 24/24 giờ hàng ngày, kể cả lễ, tết. BVSN Ninh Bình chưa thực hiện hạch toán độc lập là trái với QĐ số 12a/BVSN ngày 8/1/2014 do chính Giám đốc BVSN ký ban hành. BVSN Ninh Bình thu từ nguồn trông giữ xe đạp, xe máy tại nhà xe nhân dân trong 2 năm đạt 861 triệu đồng. Song, Ban giám đốc chưa thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà thầu tốt nhất. Việc này cho thấy có dấu hiệu “mập mờ”!

Cũng trong 2 năm 2013-2014, BVSN Ninh Bình lập dự toán, thực hiện chi lương, các khoản phụ cấp theo lương và các khoản đóng góp cho số lao động đã ký hợp đồng nhưng chưa có trong chỉ tiêu lao động được UBND tỉnh Ninh Bình giao gồm 56 trường hợp bằng ngân sách nhà nước cấp gần 2,8 tỷ đồng là chưa đúng với QĐ số 10/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành…

Chậm xử lý

Căn cứ vào những những sai phạm, thiếu sót như phản ánh ở phần trên, Thanh tra tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu BVSN Ninh Bình thu hồi số tiền áp sai giá máu, tiền khám bệnh, tiền vật tư y tế tiêu hao tổng cộng 145,7 triệu đồng nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Ninh Bình. Ban Giám đốc BVSN Ninh Bình có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Kế hoạch tổng hợp, Khoa Xét nghiệm máu, Khoa Dược, Phòng Tài chính kế toán và các khoa điều trị phối hợp thực hiện để việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, quản lý, theo dõi tài sản, ký kết các hợp đồng dịch vụ đúng theo các quy định hiện hành của Nhà nước, đảm bảo công khai, dân chủ.

BVSN Ninh Bình có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh để thực hiện công tác khám, chữa bệnh BHYT đúng với tinh thần QĐ 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế. Ban Giám đốc BVSN xây dựng đề án báo cáo Sở Y tế, Sở Nội vụ, UBND tỉnh Ninh Bình giải quyết dứt điểm 56 trường hợp ký hợp đồng nhưng chưa có chỉ tiêu được giao theo quy định. Thực hiện nghiêm quy định về phân cấp quản lý tổ chức, bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức, lao động được quy định tại QĐ số 10/2014-UBND…

Kết luận số 04/KL-TTr được ông Nguyễn Tất Tiến - Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình ký ban hành từ ngày 3/9/2015 nhưng sau hơn 9 tháng trời, mọi việc dường như vẫn đang “giậm chân tại chỗ” khiến dư luận hoài nghi. Về việc trên, khi làm việc với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, ông Phạm Cầm Kỳ - Giám đốc BVSN Ninh Bình nói: “Kết luận nêu rất rõ ràng trách nhiệm của bệnh viện rồi. Về năng lực quản lý, Ban Giám đốc hoàn toàn mới nên không thể tránh khỏi những thiếu sót. Tất cả những nội dung trong kết luận, tôi đều “giải mã” được hết”?. Chúng tôi liên hệ với ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, ngay lập tức ông Dương khước từ trả lời những nội dung sai phạm tại BVSN Ninh Bình. Ông Dương nói: “Việc này chúng tôi đã báo cáo anh Thìn (ông Tống Quang Thìn - PCT UBND tỉnh Ninh Bình). Đáng nhẽ, những sai phạm ở BVSN Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh này cần phối hợp với các sở liên quan xử lý và công khai kết quả. Nhưng vì sao, ông Giám đốc Sở Y tế lại “đẩy quả bóng” trách nhiệm lên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình?.

Anh Tuấn