Chiều 1-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết, BV Nhi đồng TP.HCM (huyện Bình Chánh) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2017. Đây sẽ là bệnh viện chuyên khoa nhi hạng I trực thuộc Sở Y tế TP.HCM.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện (BV) này được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân TP, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trong khu vực với định hướng tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực. Đây cũng là BV nhi đầu tiên được trang bị khối hồi sức tích cực chống độc có máy ôxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) hiện đại.

Benh vien Nhi dong TP.HCM chinh thuc hoat dong tu 1/1/2017 - Anh 1

Phối cảnh bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM

Trong lĩnh vực ngoại khoa, BV được trang bị phòng mổ Hybride dùng trong phẫu thuật tim mạch với hệ thống kính vi phẫu, thiết bị định vị thần kinh. Chẩn đoán hình ảnh được trang bị máy cộng hưởng từ (MRI) và máy chụp cắt lớp điện toán (CT scan) hiện đại 256 lát cắt.

Đặc biệt, BV còn xây dựng khoa y học hạt nhân và khoa xạ trị dành riêng cho trẻ em. Đây cũng là BV nhi đầu tiên có ngành ung bướu nhi. Bên cạnh đó BV Nhi đồng TP.HCM còn được giao nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực chuyên khoa nhi cho TP với sự phối hợp của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo mô hình viện-trường.

BV Nhi đồng TP.HCM gồm 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Giai đoạn đầu, dự kiến BV sẽ đưa vào hoạt động các khoa như khám bệnh, cấp cứu, nội tổng hợp, hô hấp, tiêu hóa, dược, kiểm soát nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh, huyết học, sinh hóa, vi sinh. Khi khối phòng mổ và các khoa lâm sàng khác hoàn thiện, BV sẽ vận hành từng bước các khoa ngoại tổng hợp, phẫu thuật trong ngày, phẫu thuật gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và chống độc, ung bướu-huyết học, thận-nội tiết…

Bệnh viện Nhi đồng mới chính thức hoạt động từ ngày 1-1-2017, được thiết kế với 939 giường bệnh, gồm một tầng hầm, khối cận lâm sàn 3 tầng với chiều cao 23m, khu nội trú 8 tầng với chiều cao 43,6m và các công trình phụ gồm khu lây nhiễm, khu chứa rác, khu xử lý nước thải, trạm khí y tế, trạm biến áp, các nhà bảo vệ, nhà chứa ôxy lỏng, quy mô từ một đến ba tầng.

Đặc biệt, Bệnh viện Nhi đồng mới sẽ có bãi trực thăng; bãi đậu ôtô, xe máy và các sân chơi cho trẻ em. Tổng diện tích xây dựng của dự án gần 125.000m2.

Thảo Nguyên