Chiều 10/8, 12 máy chạy thận nhân tạo được cấp thiết đầu tư đã chính thức đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình.

Trong khi chờ khắc phục thảm họa y tế nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh này đã quyết định đầu tư máy móc và nhân lực cho Đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để tiếp nhận bệnh nhân từng chạy thận tại bệnh viện tỉnh.

Từ 10/8, tất cả bệnh nhân đang phải chạy thận ở các bệnh viện tại Hà Nội có thể trở về Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình điều trị.

22 máy chạy thận đáp ứng phục vụ 138 bệnh nhân, trong đó có 116 bệnh nhân chạy thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển sang. Động thái này của Sở Y tế không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị mà còn giảm bớt chi phí về kinh tế và thời gian cho bệnh nhân và người nhà.

Benh vien Da khoa thanh pho Hoa Binh dau tu them 12 may chay than - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình đã đầu tư thêm 12 máy chạy thận. Ảnh: Ngọc Duy.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng,Trưởng Khoa thận Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đánh giá Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình đã đầu tư 12 máy chạy thận mới của Đức sản xuất. Đây là loại máy đã được nhiều bệnh viện ở Việt Nam sử dụng. Trước khi chính thức đưa vào sử dụng khoa Thận, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình đã tổ chức kiểm tra chạy thử và xác định đủ điều kiện an toàn..

Thời gian tới, bệnh viện sẽ bố trí chạy 3 ca một ngày mỗi ca 20 người, có thể đáp ứng điều trị, chạy thận cho hơn 100 bệnh nhân.

Ngọc Duy