KTĐT - Ngày 6/11, tại cuộc họp với báo giới, TS Dương Đức Hùng -Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) khẳng định, không có chuyện sản phụ bị truyền nhầm nhóm máu ở Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Nếu đặt ra giả thuyết bệnh nhân bị truyền nhầm một lượng máu lớn như vậy, chắc chắn tính mạng sẽ bị nguy hiểm, chứ khó có cơ hội cứu sống.

Kiểm tra thông tin bệnh viện truyền nhầm máu sản phụ

Không có chuyện sản phụ bị truyền nhầm máu tại BV Đa khoa Sơn Tây

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, sự việc xảy ra vào đêm 21/10, sản phụ Nguyễn Thị Loan được các bác sĩ tiến hành mổ đẻ. Sau khi cháu bé ra đời, các bác sĩ tiếp tục phải thực hiện ca mổ cắt tử cung vì sản phụ bị rau tiền đạo. Trong quá trình phẫu thuật vào ngày 22/10, chị Loan bị mất rất nhiều máu nên cần phải truyền bổ sung. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã truyền cho chị Loan tổng cộng 17 bịch máu (250ml/bịch), trong đó có 7 bịch là do người nhà cho máu, 4 bịch của Bệnh viện đa khoa Sơn Tây và 6 bịch lấy từ Bệnh viện đa khoa Ba Vì và Bệnh viện 105. Khi đang truyền máu thì chị Loan có hiện tượng đông máu, nguy hiểm đến tính mạng nên Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã phải chuyển chị Loan lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, sau khi tiến hành kiểm tra, các bác sĩ kết luận, chị Loan bị rối loạn đông máu theo dõi có truyền nhầm nhóm máu.

Theo Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh, khi sản phụ được chuyển xuống đây, chúng tôi đã tiến hành định máu lại cho bệnh nhân. Kết quả vào thời điểm đó cho thấy, bệnh nhân nhóm máu AB trong khi sản phụ được truyền nhóm máu B. Vì thấy có sự khác thường nên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã liên hệ với các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Về việc có hai kết quả về nhóm máu, theo TS Dương Đức Hùng, khả năng đầu tiên là việc định máu tại thời điểm đó không còn chính xác vì bệnh nhân này được truyền lượng máu quá lớn (thay hơn một lần máu cộng thêm việc truyền cả huyết tương (có nhiều thành phần)). Ngoài ra, một nguyên nhân khác mà trong y văn cũng ghi trong khi chuyển dạ, con có nhóm máu A, mẹ máu B nên 1 lượng máu của con (chiếm từ 10-20ml) đã vào cơ thể mẹ nên xuất hiện A. “Nếu truyền nhầm nhóm máu khối lượng lớn với hơn 5 lít thì không có bệnh nhân nào có thể sống được. Trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Loan, quá trình điều trị đều được truyền nhóm máu B và sức khỏe bệnh nhân đang tốt lên từng ngày là khẳng định, không có chuyện truyền nhầm nhóm máu” - ông Hùng cho biết.

Theo các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Loan tiến triển rất tốt. Chị Loan đã tỉnh táo, tập vận động nhẹ và không còn bị sốt, không có biểu hiện xuất huyết, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn còn khá nặng nên sản phụ vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại khoa Hồi sức tích cực.

Ngoài ra, TS Dương Đức Hùng cũng cho biết, rau tiền đạo là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các bác sĩ sản khoa. Vì rau tiền đạo là tình trạng bánh rau không bám ở vị trí bình thường mà bám thấp xuống vùng eo tử cung, bịt một phần hoặc toàn bộ đường ra của thai nhi. Đặc biệt, rau tiền đạo dễ gây chảy máu khi có sự bong tách, xóa mở cổ tử cung và có thể dẫn đến xuất huyết ồ ạt. Do đó, nếu không được chẩn đoán trước và theo dõi tại bệnh viện để phẫu thuật kịp thời khi chuyển dạ, sản phụ có thể tử vong do mất máu, thậm chí ngay cả thai nhi cũng dễ tử vong vì không có máu nuôi cơ thể. “Việc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đuyết định mổ lấy thai và phẫu thuật cho sản phụ là chẩn đoán hoàn toàn đúng, TS Hùng khẳng định.