Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, từ ngày 22.5, bệnh viện sẽ nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải. Bệnh viện cũng đồng thời triển khai dịch vụ giặt là giá rẻ trên tinh thần phục vụ người bệnh.

Benh vien Bach Mai cam giat, phoi do trong benh vien - Anh 1

Quần áo phơi dọc lan can bệnh viện trông rất nhếc nhác (Ảnh: Vnxpress)

Ngày 19.5, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chung tay gìn giữ môi trường “xanh-sạch-đẹp”, cách đây 2 tháng, lãnh đạo bệnh viện đã có thông báo và đề nghị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện chủ trương không giặt, phơi đồ vải cá nhân trong khuôn viên bệnh viện, đồng thời triển khai dịch vụ giặt là trên tinh thần phục vụ người bệnh.

Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch- Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng người nhà bệnh nhân phơi đủ loại quần áo trong khuôn viên bệnh viện, nhất là phơi dọc lan can các tầng trông nhếch nhác, phản cảm.

“Vì vậy, từ ngày 22.5, bệnh viện sẽ nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải. Bệnh viện cũng quyết định đồng ý để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Môi trường Y tế triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân”- ông Hùng nói.

Theo đó, phí thu từ dịch vụ này bảo đảm với giá thấp tối đa và bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm bù lỗ. Chẳng hạn, việc giặt đồ lót, áo lót, tất chân, vỏ gối chỉ thu phí 2.000 đồng/chiếc; phí giặt áo sơ mi ngắn tay, áo sơ mi dài tay, áo ngủ là 5.000 đồng/chiếc; quần soóc 4.000 đồng; quần âu, quần ngủ 6.000 đồng; màn đơn 8.000 đồng; vỏ chăn, vỏ gas 10.000 đồng…

Cũng theo TS Dương Đức Hùng, bước đầu khi triển khai chủ trương này, sẽ có ý kiến trái chiều, bởi về tâm lý, bỏ thêm một đồng cũng không ai muốn. Có được mức giá này bởi BV Bạch Mai chịu bù lỗ chi phí, điện nước.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, chi phí các loại dịch vụ giặt là như trên cũng không “kém cạnh” dịch vụ giặt là bên ngoài là bao. Một người làm dịch vụ giặt là chia sẻ: "Giá vỏ chăn vỏ gas có thể rẻ hơn chỗ chúng tôi nhưng nếu giá giặt đồ nhỏ, quần áo tách từng chiếc thì có thể sẽ đắt hơn. Vì chỗ chúng tôi và nhiều nơi khác, giá này là 9- 10 nghìn đồng/kg trong khi 1 kg quần áo khô có thể từ 7- 10 chiếc”.

Với đối tượng người nghèo, người cận nghèo sẽ khó có khả năng tiếp cận giá giặt trên dù được cho là rất rẻ. Nhiều người bày tỏ mong muốn BV có thể xem xét, giảm mức chi phí trên hoặc có cách tính toán hợp lý hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.

TS Hùng cho biết, bệnh viện đã có phiếu khảo sát ý kiến của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về việc không cho phép giăt, phơi đồ vải cá nhân, theo thống kê sơ bộ, hầu hết đều đồng ý. Còn đối với đối tượng nghèo, cận nghèo, có thể bệnh viện sẽ xem xét để giảm trừ một số chi phí khi bệnh nhân thanh toán tổng chi phí khi ra viện.

Theo đại diện BV Bạch Mai, đây là một trong những biện pháp chống nhiễm khuẩn bệnh viện, hướng tới xây dựng bệnh viện sạch đẹp toàn diện khi mà người bệnh tự giặt không sạch sẽ, lại tham gia quá trình chăm sóc bệnh nhân có thể mang thêm vi khuẩn truyền cho người bệnh. Chưa kể, có hiện tượng người nhà bệnh nhân sử dụng xà phòng rửa tay sát khuẩn đổ ra lavabo rửa mặt giặt đồ, chi phí lớn, người chăm sóc bệnh nhân không còn xà phòng để rửa...

TS Hùng cũng cho biết, với những trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện, bệnh viện sẽ nhắc nhở. Tới đây, bệnh viện sẽ tiến hành tháo gỡ toàn bộ dây mắc, treo phơi ở ban công các phòng bệnh.Tuy nhiên, dịch vụ này hoàn toàn là tự nguyện, không ép buộc. Người nhà bệnh nhân có nhu cầu sẽ chủ động mang đồ đến khu vực giặt là; hoặc có thể mang về nhà; giặt là bên ngoài. Còn quần áo của bệnh nhân nằm điều trị vẫn do đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện thực hiện, giặt với quy trình sát khuẩn đồ dính máu, chất thải của bệnh nhân... tốn kém hơn rất nhiều.

BV Bạch Mai là số ít những bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện dịch vụ giặt là giá rẻ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

T.L