Bộ Y tế vừa thông báo, kể từ đầu năm 2012 đến nay, lần đầu tiên số ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) trong tuần thứ 13 giảm 101 ca. Sau khi thông tin này được công bố nhiều người nghi ngại rằng, liệu đây có phải là động thái làm yên lòng dân của Bộ Y tế!?

Bộ Y tế loan tin vui?

Cuối năm 2011, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ khống chế được bệnh TCM, nhưng mới đầu năm 2012 dịch đã diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay toàn quốc có trên 28.000 ca mắc bệnh TCM, 18 ca tử vong. Phân tích rõ hơn về tình hình này, TS Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trước đó vài tuần còn cho biết, tỷ lệ mắc TCM trên 100.000 dân ở nước ta cao thứ tư trong khu vực châu Á. Tỉ lệ mắc bệnh đã tăng đến 7,46 lần so với cùng kỳ.

Tại các tỉnh phía Nam như TP.Hồ Chính Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang… đang có số ca mắc TCM rất cao, luôn ở mức 120-150 ca/tuần. Đặc biệt, tại miền Bắc dịch bệnh đang thực sự "nóng" tại Hải Phòng, Lào Cai. Chỉ trong 9 tuần đầu năm, Hải Phòng đã có gần 1.500 trẻ mắc bệnh, và là tỉnh có tỷ lệ mắc cao nhất nước hiện nay.

Theo các con số thông kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm 2012 dịch TCM đã bùng phát mạnh, bệnh gia tăng hàng ngày theo cấp số nhân và dịch đã “nóng” ở cả 3 miền.

Thế nhưng, “bỗng dưng” trong tuần vừa qua, Bộ Y tế lại khẳng định dịch TCM đã có chiều hướng giảm. Số ca mắc TCM đã giảm được hơn 100 ca so với trung bình 12 tuần trước. Cụ thể, miền Bắc giảm được 12% số ca mắc, miền Trung giảm 2,5% ca, miền Nam giảm chậm, trung bình cả nước giảm được 3,5% số ca mắc. Nguyên nhân giảm là do các tỉnh đã tăng cường các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống TCM đến từng hộ dân.

Khi thông tin này được công bố, nhiều người đã lo ngại về độ chính xác của những con số này và liệu đây có phải là cách làm yên lòng dân của Bộ Y tế?

Bệnh bùng phát không phải lỗi của Bộ Y tế?!

“Để bệnh TCM bùng phát mạnh không phải lỗi của Bộ Y tế mà do nhiều nguyên nhân” – Đó là lời khẳng định của một lãnh đạo Cục Y tế dự phòng.

Dường như đến lúc này Bộ Y tế đã đẩy trách nhiệm về chính quyền địa phương. Bộ Y tế cho rằng, các địa phương chưa tập trung nhiều cho công tác chống dịch. Có tỉnh chưa chủ động ngay từ đầu, chỉ đến khi dịch lây lan rộng mới cuống lên. Trong khi nếu khống chế ngay từ đầu, giám sát, xử lý ổ dịch tốt thì dịch sẽ ổn ngay. Các tỉnh phải tự cấp kinh phí chống dịch cho địa phương. Thế nhưng thực tế, các tỉnh không quan tâm nhiều đến việc chống dịch, không có vật tư, hóa chất... Việc đầu tư kinh phí của các tỉnh chậm, lúc bệnh mới xuất hiện xin tiền thì tỉnh không cho, đến lúc nó lan tràn, nhiều người mắc thì mới cho…

Bộ Y tế luôn cho rằng Bộ đã làm tròn trách nhiệm. Rằng Bộ đã có hàng loạt các biện pháp mạnh như: dự báo tình hình dịch năm nay vẫn diễn biến hết sức phức tạp nên ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch. Bộ cũng thành lập 12 đoàn đi giám sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại 20 địa phương…

Cuối tháng 3 vừa rồi, Bộ Y tế đã tiến hành một hội nghị về vấn đề bệnh TCM có sự tham gia của Bộ trưởng cùng hai thứ trưởng Bộ Y tế. Nhưng kết quả của hội nghị vẫn chưa đưa ra được câu trả lời chính xác vì sao chỉ trong ba tháng đầu năm 2012 bệnh TCM đã tăng vọt với tốc độ chóng mặt như Đáng lẽ với trách nhiệm về quản l í chuyên môn, Bộ Y tế phải sớm tìm ra câu trả lời. Vậy mà khi có y kiến vặn vẹo về chuyện đó, thì các vị lãnh đạo của ngành y tế “tặc lưỡi” mà nói rằng tỉ lệ mắc TCM ở ta vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á!?

Đó là câu trả lời khó chấp nhận, theo ý kiến của lãnh đạo y tế các địa phương thì những ca mắc TCM được báo cáo, thống kê chỉ là con số rất nhỏ. Bởi trên thực tế, số ca mắc bệnh tại cộng đồng có thể cao gấp 10 đến 100 lần so với con số báo cáo mà Bộ Y tế đưa ra.

Liệu con số giảm hơn 100 ca mắc TCM trong tuần qua, có đáng tin cậy, có đáng để vui mừng? Chỉ biết rằng, dịch TCM đang thật sự là mối đe dọa đối với hàng chục triệu trẻ em VN.