Bệnh tay chân miệng là bệnh rất nhiều trẻ có nguy cơ cao mắc phải và dễ lây lan. Bệnh dễ biến chứng thành viêm não dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ

- Bệnh tay chân miệng thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, lười ăn, đau họng và mệt mỏi.

- Sau 2 ngày xuất hiện hiện tượng sốt thì trẻ bắt đầu có biểu hiện đau miệng. Xuất hiện những nốt chấm đỏ nhỏ và nhanh chóng biến thành các bọng nước, có thể dẫn tới loét.

Benh tay chan mieng o tre dieu tri nhu the nao? - Anh 1

- Các nốt này xuất hiện thêm ở lưỡi, 2 bên vùng trong má và nướu.

- Tiếp trong 1 đến 2 ngày ở trẻ xuất hiện các vết ban nổi nơi các tổn thương phẳng trên da hoặc gồ lên máu đỏ và hình thành bọng nước nơi lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân và không ngứa.

- Một số trường hợp ban xuất hiện ở mông hoặc một số vị trí khác.

Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ và có các biểu hiện như khó ngủ, quấy khóc, thỉnh thoảng giật mình giơ hai tay lên thì cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức, đây có thể là biến chứng của bệnh tay chân miệng. Rất nguy hiểm nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng thì bệnh có thể trở nên nặng gây ra các biến chứng như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi dẫn tới tử vong.

Điều trị và phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Tính tới thời điểm này vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị chữa bệnh này nên chủ yếu vẫn là chăm sóc bệnh nhân và phòng ngừa cho trẻ.

Chú ý phát hiện ra các biểu hiện sớm bệnh tay chân miệng ở trẻ như sốt hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân cần kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế điều trị nhanh chóng tránh để xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Benh tay chan mieng o tre dieu tri nhu the nao? - Anh 2

- Cách ly trẻ ngay và kịp thời thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, tránh việc lây lan bệnh và tạo nên ổ dịch.

- Nếu trẻ đang ở độ tuổi đi học thì cha mẹ cần thông báo cho nhà trường để có biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớn và cho trẻ nghỉ học tạm thời tránh lây lan cho các trẻ khác.

- Tuân thủ yêu cầu của bác sĩ, nếu được bác sĩ cho về nhà theo dõi thì cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn. Tuy nhiên nếu bác sĩ khuyên nhập viện thì hãy nhập viện ngay để được theo dõi trong môi trường bệnh viện, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

- Trong mọi trường hợp, cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ. Nếu bác sĩ xác định bệnh ở thể nhẹ thì cho bé về nhà theo dõi và nhất thiết phải tái khám theo lịch hẹn. Nếu bác sĩ cân nhắc thấy cần nhập viện, hãy nhập viện ngay để trẻ được theo dõi trong môi trường bệnh viện.

- Không nên kiêng tắm cho trẻ mà phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Nên tắm cho trẻ trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn và vệ sinh răng lưỡi hàng ngày. Cho trẻ lớn súc miệng bằng nước muối hàng ngày.

- Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ bằng việc tăng cường cho trẻ uống nước hoa quả, ăn cháo, uống sữa đều đặn.

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh tay chân miệng nhất?

Mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Cách bảo vệ gia đình khỏi bệnh tay chân miệng

Hà An (t/h)