(Đời sống) - Sau nhiều năm yên ắng, bệnh sởi đang có những diễn biến rất bất thường. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do người dân chủ quan trong công tác phòng bệnh.

Gần Tết, bệnh sởi 'quậy' trẻ em

Nhiều phụ huynh cho biết, lúc đầu thấy bé biếng ăn, ho rất nhiều, trổ ban xong vẫn còn bị sốt cao. Tưởng con bị sốt xuất huyết nhưng khi nhập viện mới biết cháu bị sởi.

Sau nhiều năm vắng bóng, bệnh sởi quay trở lại hoành hành trẻ em

Không chỉ bệnh viện Nhi Đồng 1, mà tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cũng đang phải gồng mình đương đầu với bệnh sởi. Theo thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp, trung bình mỗi ngày có 2-3 trẻ nhập viện điều trị, hiện bệnh viện đang điều trị nội trú cho 20 trường hợp mắc sởi.

Không chỉ hoành hành trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng bị bệnh sởi "quậy". Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tính từ thời điểm khởi phát của bệnh sởi vào tháng 9/2013 đến ngày 10/2/2014 đã có tổng cộng 142 ca mắc sởi nhập viện.

Đáng lưu ý là bệnh sởi đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Viện Pasteur ghi nhận đến đầu năm 2014 có 64 trường hợp mắc sởi xuất hiện ở 16 tỉnh thành của khu vực phía Nam.

Riêng tại Đồng Nai, theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, đã xuất hiện những ca bệnh sởi tại tỉnh này. Tại BV Nhi Đồng Nai, hiện có 3 trường hợp bệnh nhân sởi đến khám, nhưng ở thể nhẹ, điều trị ngoại trú, trong đó có những ca dù đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng sởi nhưng vẫn mắc bệnh.

Các bác sĩ cho hay, bệnh sởi xảy ra ở những trẻ chưa được tiêm, hoặc đã được tiêm nhưng mới chỉ tiêm mũi một lúc 9 tháng tuổi, hoặc đã được tiêm đủ cả mũi hai (lúc 18 tháng tuổi), nhưng cơ thể không đáp ứng miễn dịch tốt. Khi cộng đồng tích lũy đủ lớn số trẻ chưa có miễn dịch thì sẽ xảy ra dịch.

Các bác sĩ lo ngại nếu không có giải pháp kiểm soát và dập dịch kịp thời mầm bệnh từ thành phố sẽ tràn về các tỉnh lân cận khi đó nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực phía Nam khó có thể tránh khỏi.

Trong khi đó, từ đầu tháng 1/2014 đến nay Hà Nội cũng ghi nhận khoảng 30 trường hợp mắc bệnh sởi, chủ yếu là trẻ em. Trong số đó có nhiều trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin sởi song cũng có những trẻ đã được tiêm phòng 1 mũi vắc xin sởi trước 1 tuổi song vẫn bị mắc.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nhận định hiện trong số trẻ mắc bệnh sởi, đã có 80% số cháu ở tình trạng chưa được tiêm. Số còn lại dù đã được tiêm (đủ mũi hoặc chưa đủ mũi) nhưng hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt thấp và trẻ vẫn mắc bệnh.

“Cũng qua khảo sát từ cha mẹ các cháu cho thấy, do thời gian qua, những lo ngại tai biến sau tiêm nên hầu hết phụ huynh không đưa con đi tiêm. Điều này dẫn đến việc tích lũy lượng lớn trẻ chưa được miễn dịch, nên bệnh bùng phát là hoàn toàn có thể”, GS.TS Nguyễn Trần Hiển khẳng định.

Bình Nguyên