Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc sớm để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm đang xảy ra ở 2 huyện miền núi

Chiều qua, 18-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã triệu tập các sở, ngành liên quan họp khẩn cấp để bàn biện pháp phòng chống bệnh tổn thương da xảy ra ở 2 huyện miền núi Ba Tơ và Minh Long.

Báo động khẩn

Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Ngãi, tính đến chiều 18-4, tại Ba Tơ và Minh Long đã có 171 người mắc bệnh lạ, trong đó 8 trường hợp đã tử vong. Hiện 49 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Đa khoa Bình Định và Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, trong đó có 10 người nguy kịch. Các chuyên gia y tế nhận định bệnh lạ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Đến nay, ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh lạ ở huyện Ba Tơ – Quảng Ngãi

Tại cuộc họp, ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết ông như đang ngồi trên “chảo lửa”. “Diễn biến bệnh viêm da lạ đã vượt mức báo động khẩn cấp, sinh mạng của người dân đang bị đe dọa hằng giờ” - ông Phong lo lắng. Ngoài 8 người chết ở bệnh viện đã được thống kê, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ còn có 11 người chết tại nhà, cũng với triệu chứng tổn thương da lạ, suy đa phủ tạng, tổn thương gan.

Số người chết do tổn thương da lạ tăng lên đột biến khiến chính quyền địa phương lẫn người dân xã Ba Điền hết sức hoang mang. Ông Phong cho biết: “Người dân sợ hãi không dám ra đồng sản xuất, học sinh không dám đến trường. Những bản làng có người mắc bệnh lạ hầu như bị cô lập, dân các xã lân cận ngại đến gần vì sợ lây lan”.

Kết thúc chuyến khảo sát thực địa ở xã Ba Điền từ ngày 12 đến 15-4, đoàn công tác của Bộ Y tế chia ra 4 nhóm bệnh nhân viêm da lạ: Chỉ tổn thương da, không tổn thương gan; chỉ tổn thương gan, không tổn thương da (chủ yếu là trẻ em); tổn thương cả gan và da; tổn thương đa phủ tạng. Đoàn dự đoán những người mắc bệnh lạ là do nhiễm độc. Hai triệu chứng rõ nét nhất của bệnh là tổn thương da, sau đó gây suy đa phủ tạng, đặc biệt là gan. Hơn 80% bệnh nhân suy đa phủ tạng, rối loạn chức năng gan.

Lần đầu tiên xuất hiện ở châu Á

Ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, băn khoăn: “Làm việc với tỉnh, các chuyên gia Bộ Y tế khẳng định bệnh tổn thương da khiến nhiều người chết ở xã Ba Điền là loại bệnh lạ mới xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam cũng như khu vực châu Á. Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây bệnh này”.

Trước tình hình đó, tại cuộc họp, Sở Y tế Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Y tế mời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức y tế quốc tế khác đến khảo sát tìm nguyên nhân gây bệnh lạ. Tỉnh Quảng Ngãi cũng thống nhất kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc sớm để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này. UBND huyện Ba Tơ cho biết đã gửi văn bản đề nghị Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Cục Quân y và Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng vào cuộc truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh lạ.

Ông Lê Quang Thích chỉ đạo Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với huyện Ba Tơ rà soát, điều tra chính xác số người chết do bệnh lạ, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để nắm rõ diễn biến. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh thành lập ngay hội đồng y khoa nghiên cứu diễn biến của bệnh để góp phần tìm ra nguyên nhân, tìm giải pháp phát hiện bệnh sớm để giảm tối đa tỉ lệ tử vong; cử y, bác sĩ túc trực tại xã Ba Điền để khám, sàng lọc, sớm phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT cần khảo sát, tính toán, xây dựng ngay phương án cấp nước sạch; hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội trước mắt và lâu dài cho người dân vùng xảy ra bệnh lạ…

Có thể do nhiễm một loại độc tố

Theo các chuyên gia y tế, nếu bệnh nhân chỉ tổn thương da thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi nhưng trường hợp suy đa phủ tạng thì hầu hết đều tử vong. Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhận định: “Người dân có các triệu chứng tổn thương da và rối loạn chức năng gan có thể do nhiễm một loại độc tố. Khi tiếp xúc trực tiếp, chất độc sẽ tấn công da, sau đó tiếp tục theo đường máu dẫn vào cơ thể gây chấn thương nội tạng, nhất là gan”.