Em năm nay 29 tuổi, hay đi tiểu vào ban đêm, khoảng 2-3 giờ sáng là thức dậy đi tiểu và ngày nào cũng vậy.

Benh gi gay tieu dem? - Anh 1

Em năm nay 29 tuổi, hay đi tiểu vào ban đêm, khoảng 2-3 giờ sáng là thức dậy đi tiểu và ngày nào cũng vậy. Sau khi đi tiểu vào là không ngủ lại được. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải do em bị yếu thận hay là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nguyễn Văn Đỉnh (nguyendinh@gmail.com)

Như chúng ta đã biết, tiểu đêm liên quan đến sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc kèm các bệnh khác. Mất ngủ là yếu tố thúc đẩy các bệnh khác, từ rối loạn hoạt động nội sinh, góp phần tăng huyết áp, ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, các vấn đề sức khỏe khác. Chưa kể, mất ngủ do tiểu đêm còn ảnh hưởng trực tiếp về mặt tinh thần, dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu và tăng stress. Tiểu đêm là triệu chứng của nhiều bệnh lý đơn cử: tại đường tiết niệu và thận như: viêm thận, suy thận, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến...; bệnh ngoài đường tiết niệu: suy tim, đái tháo đường, stress... Song, tiểu đêm cũng do cả những nguyên nhân hết sức đơn giản (không do bệnh lý) như: nhiều người có thói quen uống nhiều nước vào buổi tối. Hoặc do dùng các chất kích thích như rượu, trà, cà phê thì đêm tiểu nhiều là tất nhiên, vì đây là những thứ có tác dụng lợi tiểu, kích thích bàng quang gây tiểu nhiều hơn...

Vấn đề điều trị đối với chứng tiểu đêm là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, sức khỏe. Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp, tuy nhiên nếu tiểu đêm do thói quen uống nhiều nước hoặc do chất kích thích thì bạn chỉ cần bỏ thói quen đó mà bệnh không hết thì nên đi khám ở chuyên khoa tiết niệu để xác định nguyên nhân thì mới có hướng điều trị đúng.

BS. Vũ Hồng Ngọc