Hiện nay, có rất nhiều dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp trên cả nước, với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng... đang rơi vào tình trạng bỏ hoang.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 1

Được kỳ vọng trở thành "thủ đô resort" nhưng chục năm qua mũi Kê Gà (Bình Thuận) lại hóa vùng đất chết khi hàng loạt khu nghỉ dưỡng bị bỏ hoang. Ảnh: Lao động.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 2

Khách du lịch khi đến mũi Kê Gà (Bình Thuận) thường ám ảnh với hàng loạt biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp... nằm ven biển bị bỏ hoang cả chục năm, cỏ mọc um tùm, không người trông coi. Một số dự án bắt đầu được đầu tư xây dựng trở lại nhưng chỉ nhỏ giọt, cầm chừng, lẻ loi giữa "làng du lịch ma". Ảnh: Lao động.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 3

Resort Đồi Phong Lan là một trong những khu nghỉ dưỡng hoành tráng bị bỏ hoang ở mũi Kê Gà. Khu nghỉ dưỡng này được xây dựng năm 2004, đến năm 2007 thì ngừng hoạt động theo chủ trương xây cảng tổng hợp Kê Gà khi tiến độ công trình đã hoàn thành đến 90%, hiện bỏ hoang, không người trông coi. Ảnh: Lao động.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 4

Nhiều resort khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nơi khá hơn có người canh giữ, còn chỗ khác để hoang hóa, bỏ mặc cho công trình tiền tỉ xuống cấp dần theo thời gian. Resort Thế Giới Xanh (Blue World) được đầu tư gần 25 tỷ đồng bị thu hồi làm cảng Kê Gà giờ trở nên tiêu điều, đổ nát. Ảnh: Lao động.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 5

Hơn 15 năm về trước, hàng loạt đại gia kéo về vùngven biển Đà Nẵng - Hội An xây dựng resort, khách sạn 5 sao. Nhưng nay, cả vùng này không thể hoạt động, nhiều khu bỏ không, hoang vắng như những khu nhà “ma”. Ảnh: Infonet.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 6

Theo những người dân sống gần đây, khu resort này đã bỏ hoang gần 3 năm nay, công nhân và chủ đầu tư không bao giờ quay lại. Ảnh: Infonet.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 7

Hàng năm, biển Cửa Đại mất khoảng từ 20-30m độ sâu. Trong một vài năm trở lại đây, bãi biển này đang ngày càng hoang phế khi mất từ 30-70m độ sâu/năm. Hiện nay để ngăn chặn xâm thực, một vài nơi đã kè đá để chắn sóng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại thủy thần nơi bờ biển Cửa Đại khá cam go và đầy thách thức. Ảnh: Infonet.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 8

Trước tình trạng biển xâm thực mạnh trong vài năm gần đây, ngay cả các resort trước kia được xem là hái ra tiền thì giờ đây khách cũng đìu hiu, vắng vẻ. Ảnh: Infonet.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 9

Được cấp phép xây dựng nhưng do thiếu vốn hay vì các lý do khác, nên đến nay, rất nhiều dự án resort, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở vùng ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trong tình trạng bỏ hoang. Trong hình là khu du lịch xanh Lăng Cô ở thị trấn Lăng Cô bỏ hoang giữa mưa nắng. Ảnh: Báo Thanh tra.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 10

Nhiều năm trở lại đây, tại vùng biển thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc đã thu hút rất nhiều dự án xây dựng các khu resort, du lịch nghỉ dưỡng, nhưng thực tế chỉ có một số dự án lớn được triển khai xây dựng bài bản, còn lại nhiều công trình khác đang trong tình cảnh... đất trống bỏ hoang. Tiêu biểu như khu đô thị, nghỉ dưỡng Vincostec-Huế ở xã biển Thuận An xây dựng lên rồi bỏ phế suốt nhiều năm qua. Ảnh: cand.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 11

Rất nhiều khu du lịch ở Thừa Thiên - Huế bị hoang hóa, hay vẫn còn ở “giấy” như resort Nirvana từ lúc đi vào xây dựng, chạy thử nghiệm một thời gian ngắn hiện đã bỏ hoang. Ảnh: Dân Trí.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 12

Hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng dọc các tuyến đường bờ biển đẹp Đà Nẵng dù đã được giao đất từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”. Ảnh: Thời đại.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 13

Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng bỏ hoang phải kể đến như Anvie Danang của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu, dự án The Song - Danang Beach Villas, khu nghỉ dưỡng ven biển Non Nước của Công ty CP đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước... Ảnh: Thời đại.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 14

Những dự án này đã xây xong phần thô nhưng hiện vẫn hoang tàn, nằm xen lẫn với cây dại. Khu đất thuộc dự án không rào chắn, không một bóng người, không ai bảo vệ. Ảnh: Thời đại.

Ben trong nhung khu resort bo hoang o Viet Nam - Anh 15

Khu vực Sơn Trà, cũng là nơi có nhiều dự án nghỉ dưỡng mọc lên, nhưng bên cạnh những vùng cây xanh mướt có khá nhiều dự án đang để hoang, xây dựng dang dở. Ảnh: Thời đại.