VOV.VN - Hiện Bến Tre có trên 80% trong số trên 3 triệu con gia cầm được tiêm phòng định kỳ, chủ yếu là gà, vịt và chim cút.

Theo Chi cục thú y tỉnh Bến Tre gia cầm của tỉnh chủ yếu được nuôi gối vụ, nên môi trường chuồng trại rất dễ bị ô nhiễm, lây truyền dịch bệnh.

Do đó, bên cạnh kế hoạch tiêm phòng cụ thể cho từng khu vực, từng đối tượng, các ngành chức năng của tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ và giám sát chặt việc tiêu độc khử trùng, xử lý chuồng trại cho đàn vật nuôi.

Các nhân viên thú y kiểm tra dịch bệnh tại một gia đình chăn nuôi gia cầm

Được biết 3 năm trở lại đây, Bến Tre chưa xảy ra dịch cúm gia cầm nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, địa phương tăng cường rà soát tiêm phòng, vận động các hộ kinh doanh và các lò giết mổ gia cầm thực hiện nghiêm các quy định về giết mổ, vận chuyển cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Ông Phan Trung Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre cho biết: “Qua kiểm tra giám sát còn có một đàn gia cầm còn bỏ soát chưa tiêm phòng do người nuôi không quam tâm hoặc số đàn nuôi mới chưa kịp tiêm phòng. Hiện ngành cũng đang chỉ đạo rà soát, tiêm phòng bổ sung từ nay cho đến trung tuần tháng 3 để làm sao không để bỏ soát đàn gia cầm chưa được tiêm phòng kể cả đàn gia cầm nuôi mới”./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL