Không phải tấn công, phòng ngự chặt mới giúp U19 Việt Nam có được kết quả tốt trước UAE.

Sau cú địa chấn cách đây chưa lâu (hạ U19 Triều Tiên 2-1), U19 Việt Nam sẽ có trận so găng thứ hai tại bảng B giải U19 châu Á vào tối nay, gặp U19 UAE.

Trước đối thủ Tây Á “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chắc chắn sẽ phải có những tính toán để đạt kết quả tốt nhất. Ở vị thế “cửa dưới”, lại giáp mặt chướng ngại thực sự, rõ ràng, chỉ “bê tông hạng nặng” mới giúp chúng ta làm nên lịch sử.

'Be tong hang nang' la giai phap cua U19 Viet Nam truoc UAE - Anh 1

U19 Việt nam đang chơi tốt tại giải U19 châu Á.

Xét trên khía cạnh tổng quát, UAE lúc này rơi vào thế không còn đường lùi.

Họ mới thua Iraq 0-1 trong trận ra quân, tức là buộc phải thắng 2 trận còn lại nếu muốn chắc suất đi tiếp. HLV Jakub Dovalil tuyên bố cứng cỏi, rằng ông chẳng thể nào “tiêu hóa” nổi thất bại đó và quyết “nuốt sống” những đối thủ kế tiếp để thị uy.

Nhà cầm quân người Czech đã nhận ra các thiếu sót của đội bóng, đồng thời, biết được phần nào sức mạnh của U19 Việt Nam sau trận mở màn, thế nên, chắc chắn sẽ chỉ đạo các học trò chơi với tâm thế tôn trọng đối thủ.

Về phần mình, không còn bị đánh giá “lót đường”, U19 Việt Nam lúc này cũng mất luôn yếu tố bất ngờ. Trường hợp đả bại UAE, nghiễm nhiên chúng ta vào tứ kết. Còn bất phân thắng bại cũng là một kết quả khả quan.

Khi đối thủ buộc phải thắng, các chàng trai áo đỏ nếu chơi phòng ngự chặt sẽ có cơ hội. Nói cách khác, sự nóng vội của đội bạn là cơ sở để HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò ra đòn kết liễu.

U19 UAE hơn ta về đẳng cấp. Điều đó là hiển nhiên. Đã hiểu rõ sự tình, lại có lợi thế về điểm số, U19 Việt Nam chẳng dại gì chơi đôi công để nhận về đòn đau đáng tiếc.

'Be tong hang nang' la giai phap cua U19 Viet Nam truoc UAE - Anh 2

U19 UAE mới thua 0-1 trước U19 Iraq.

Xét trên khía cạnh chi tiết, U19 UAE dù mạnh, nhưng không phải toàn diện và vẫn có những lỗ hổng để khai thác.

Đội bóng này chủ trương chơi bóng nhỏ với nhiều cầu thủ sở hữu kỹ thuật, thể hình, thể lực tốt. “Nhạc trưởng” Saud Abdelrazaq và chân sút trứ danh Rahsid là 2 trong số những cái tên đặc biệt nguy hiểm.

Bù lại, hàng thủ của họ có dấu hiệu chơi thiếu tập trung và chậm chạp. Bàn thua ngay đầu hiệp 1 trước Iraq là một ví dụ. Cặp hậu vệ cánh của UAE ham rê dắt, dễ để hở sườn, tạo khoảng trống cho đối thủ khai thác.

Với Quang Hải và Minh Dĩ ở tuyến trên, U19 Việt Nam đặc biệt lợi hại nếu phản công nhanh. Bộ đôi hậu vệ Văn Hậu, Văn Hào cũng sẵn sàng leo biên, tạo đột biến.

Tất nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Biết đâu đấy, đối thủ sẽ “vá” những sai sót, hoặc chơi tập trung, chẳng còn lơi là như trước. Dù thế nào, thì chỉ phòng ngự phản công mới là liệu pháp giúp U19 Việt Nam có được kết quả khả quan.

Video U19 Việt Nam 2-1 U19 Triều Tiên:

Trần Anh