Vì quá mệt mỏi và buồn ngủ, người mẹ đã không ngồi dậy bế con cho bú mà chị vẫn nằm để cho bé bú trực tiếp ngay bên cạnh dẫn đến bé tử vong.

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về một vụ việc đau lòng ở Hàng Châu. Cụ thể, một bé sơ sinh 53 ngày tuổi nhập viện lúc 5h30' buổi sáng trong tình trạng tứ chi lạnh, không có dấu hiệu tim phổi hoạt động. Sau một giờ tích cực cứu chữa, các bác sĩ cũng không cứu được tính mạng em bé xấu số.

Theo lời người nhà bé sơ sinh kể lại, em bé thường xuyên ngủ với mẹ và đòi ăn sữa vào ban đêm. Hôm đó là ngày 7/11, như thường lệ, em bé cũng khóc đòi bú mẹ. Tuy nhiên, vì quá mệt mỏi và buồn ngủ, người mẹ đã không ngồi dậy bế con cho bú mà chị vẫn nằm để cho bé bú trực tiếp ngay bên cạnh.

Sau đó, bà mẹ trẻ này ngủ thiếp đi mà không biết gì. Đến khoảng 5 giờ sáng hôm sau, chị mới giật mình tỉnh giấc và sợ hãi khi phát hiện ra con mình nằm bất động từ bao giờ.

Theo Bs. Chen, người trực tiếp cấp cứu ca bệnh này chia sẻ.“Sữa tiết ra không kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến khí quản, gây nghẹt thở và có thể là nguyên nhân gây tử vong cho em bé".

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 1

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc bé sơ sinh tử vong vì ngạt khi bú sữa trong lúc ngủ cùng mẹ. Trước đó, vào tháng 5/2014, nhiều người cũng từng đau xót trước cái chết thương tâm xảy ra của một bé sơ sinh Đài Loan. Bé trai 8 tháng rưỡi lẫy khi ngủ đã bị mắc kẹt ở khe giường và úp mặt vào tường trong tình trạng thiếu oxy, đến khi được gia đình phát hiện ra thì đã quá muộn.

Theo cảnh sát điều tra cho biết, lúc 2 giờ chiều ngày 15, dì của cậu bé đến thăm phòng hai mẹ con thì nhìn thấy em bé bị mắc kẹt ở cuối giường, trong khe hở với bức tường gạch. Trong khi đó, mẹ của bé vẫn còn đang ngủ rất say. Dì của em bé nhanh chóng đánh thức người mẹ dậy và kéo con lên. Khi được lật lại, em bé đã toàn thân tím tái, không thấy dấu hiệu thở và nhịp tim. Gia đình đã ngay lập tức gọi xe cứu thương nhưng rất tiếc cậu bé đã không qua khỏi.

Cho trẻ bú thế nào để không nguy hiểm?

Trẻ dưới 1 tuổi có xác suất tử vong trong khi ngủ khá cao, thường do cha mẹ bất cẩn trong việc cho ăn, cho ngủ với tư thế không đúng cách, vô tình khiến trẻ bị nghẹt thở. Vậy để hạn chế các nguy hại đến từ việc cho trẻ bú sữa, bố mẹ nên lưu ý những điều sau:

1. Khi cho con bú mẹ hay bú sữa bình cũng không nên để cơ thể trẻ nằm trên một mặt phẳng. Ngay cả khi ban đêm rất buồn ngủ, tuyệt đối cũng đừng để cho bú nằm bởi người mẹ sẽ rất dễ ngủ quên, ép lên cơ thể con, dẫn đến nghẹt thở, sặc sữa.

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 2

Ảnh minh họa

2. Cho con ăn buổi đêm tuy rất mệt mỏi những cũng không được nôn nóng, thúc giục trẻ bú nhanh.

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 3

Ảnh minh họa

3. Luôn nhớ vỗ, vuốt lưng cho trẻ ợ hơi sau khi bú sữa.

4. Không nên cho trẻ ngủ giữa cha và mẹ. Người lớn ngủ cùng con nên thận trọng để tránh đè lên người trẻ. Giải pháp an toàn nhất là đặt cũi của con liền kề với giường ngủ lớn của cha mẹ.

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 4

Giải pháp an toàn nhất là đặt cũi của con liền kề với giường ngủ lớn của cha mẹ. (Ảnh minh họa)

5. Không quấn con quá chặt, chú ý không để chăn, gối chèn vào mũi và miệng trẻ. Không dùng chăn quá nặng và cũng không nên để quá nhiều gối hay thú nhồi bông quanh trẻ vì dễ gây cho trẻ ngạt thở nếu các vật này đè vào mũi bé.

6. Dùng hai gối ôm lớn chặn hai bên người bé để bé không lăn qua lại và chuyển tư thế nằm.

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 5

Ảnh minh họa

7. Chú ý cho trẻ nằm đầu chếch khoảng 15 đến 30 độ khi bé ngủ sau cữ bú để tránh nguy cơ sặc và ngạt khi bé nôn trớ.

Be so sinh tu vong vi me cho bu trong khi nam ngu - Anh 6

Cho bé nằm ngửa, tránh nằm sấp gây ngạt thở. (Ảnh minh họa)

8. Nên tránh tư thế cho trẻ nằm sấp mà không theo dõi vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử.

Phạm Hậu (th)