Sau gần 6 ngày làm việc, sáng 18/10, Phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã bế mạc.

Be mac Phien hop thu tu cua UBTV Quoc hoi - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau gần 6 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, đợt 1 từ ngày 3/10-6/10, đợt 2 từ ngày 17-18/10, UBTV Quốc hội đã hoàn thành Chương trình Phiên họp thứ 4.

Tại Đợt 2, UBTV Quốc hội đã cho ý kiến về các Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

UBTV Quốc hội cũng đã cho ý kiến về một số dự án Luật, dự thảo Nghị quyết; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2016- 2020; thông qua quyết định thành lập Nhóm nữ nghị sĩ, nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, ngay sau khi kết thúc phiên họp, các thành viên của UBTV Quốc hội, các cơ quan hữu quan theo phân công, chỉ đạo hoàn thành tất cả các công việc để phục vụ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra vào ngày 20/10 tới.

* Trước đó, cũng trong sáng 18/10, UBTV Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị xem xét lại quy định “Phí cấp thị thực không được hoàn trả đối với trường hợp không được cấp thị thực” vì cho rằng quy định này còn chung chung, thiếu sự minh bạch; đồng thời ảnh hưởng đến lợi ích và quyền của người nước ngoài xin cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam.

Be mac Phien hop thu tu cua UBTV Quoc hoi - Anh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại phiên họp thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị xem xét lại đối tượng áp dụng tại Điều 2 của Dự thảo, bởi nếu thị thực điện tử là một loại thị thực rời sẽ không thực sự có tác dụng nhiều, còn nếu không phải là thị thực rời thì đối tượng áp dụng sẽ rất rộng, ảnh hưởng đến vấn đề về an ninh. Ngoài ra, cũng cần làm rõ thêm việc cấp thị thực điện tử có thực sự thúc đẩy hoạt động du lịch hay không?; cần hoàn thiện, bổ sung đầy đủ Hồ sơ dự án, có ý kiến của một số bộ, ngành và kinh nghiệm các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Do đó, đề nghị các cơ quan hữu quan tiến hành chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để trình xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trên cơ sở ý kiến của các thành viên UBTV Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh phải phối hợp chặt chẽ với Ban soạn thảo, các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ này để xin ý kiến đại biểu Quốc hội bổ sung dự án này vào chương trình kỳ họp thứ 2.

PV