(Tin tức thời sự) -

(Tin tức thời sự ) -

Bé C được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 9h15 ngày 5/11 tại Trạm y tế xã A Dơi. Sau khi tiêm khoảng 16 tiếng, bé C xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú. Sáng hôm sau, bé được bố mẹ chuyển lên trạm y tế xã.

Ảnh minh họa

Sáng 6/11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm chủng sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8h15 phút sáng cùng ngày. Bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa sau 2 tiếng. Tại đây, bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở tăng lên 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa đã xử lý cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Bệnh viện tỉnh đã xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán cháu bé bị viêm phổi và được bệnh viện điều trị tích cực. Tuy nhiên, cháu bé đã bị tử vong vào trưa ngày 10/11.

Chẩn đoán sau tử vong của Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng - khả năng do vi khuẩn. Báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Trị cũng cho biết, kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp y tỉnh cũng kết luận: Chẩn đoán viêm phổi.

Ông Phu khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến vắc xin Quinvaxem. Theo ông Phu, báo cáo của tỉnh cho biết, tại thời điểm tư vấn, sàng lọc trước khi tiêm vắc xin, sức khỏe của cháu C bình thường.

Trước đó, ngày 20/7/2013, đã xảy ra 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.

Dựa trên kết quả kiểm tra thực địa và kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan CSĐT tỉnh, Bộ Y tế sơ bộ kết luận đây là chùm ca bệnh phản ứng sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh, do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Báo cáo về “một số hoạt động của ngành y tế được ĐBQH và cử tri quan tâm” gửi đến Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, tại Việt Nam, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm chủng từ trước đến nay không cao hơn so với thống kê của WHO.

Từ đầu năm 2013 đến nay có 11 trường hợp tử vong sau tiêm chủng thì cả 5 trường hợp này, theo đánh giá của Hội đồng và chuyên gia WHO đều không liên quan đến tiêm chủng. Hai trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B và 1 trường hợp tử vong sau tiêm BCG (phòng lao) không liên quan đến tiêm chủng.

Tính đến hết tháng 10, đã có 15 tỉnh, thành đã tiến hành tiêm lại vắc xin Quinvaxem với hơn 200.000 trẻ được tiêm chủng. Trong đó có 81 trẻ bị các phản ứng như sốt, quấy khóc, sưng tấy tại chỗ; sau đó đã hồi phục bình thường. Đây là những dấu hiệu phản ứng nhẹ sau tiêm chủng như khuyến cáo của WHO. Theo kế hoạch trong tháng 11, các địa phương còn lại sẽ triển khai tiêm tiếp.

Trang Trang (Tổng hợp)