Trong giờ ra chơi ở trường, em Tuấn dùng thước gỗ gẫy ném vào em Bảo không may trúng vào mắt Phương Anh khiến em bị mù mắt trái. Trường Tiểu học xã Hải An phải bồi thường cho nạn nhân gần 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân (TAND huyện Tĩnh Gia) tuyên Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Vũ Phương Anh – nạn nhân bị bạn phi thước mù mắt gần 110 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15/1/2016, vào giờ ra chơi, bé Vũ Phương Anh (học sinh lớp 1A) bị học sinh Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) vô tình phi thước vào mắt khi cháu Tuấn đang nô đùa với một học sinh nam khác cũng tại lớp 1B.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo trường Tiểu học Hải An cũng đã đưa cháu Vũ Phương Anh tới trạm y tế xã và thông báo cho gia đình học sinh.

Do vết thương nặng nên em Phương Anh đã được giới thiệu lên Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, rất có thể sẽ dẫn mù vĩnh viễn và tỉ lệ thương tật là 41%, báo Infonet đưa tin.

Be gai lop 1 bi mu mat trai: Nha truong boi thuong 110 trieu dong - Anh 1

Bé Phương Anh đến tham dự phiên tòa cùng người thân. Ảnh: Lam Sơn.

Trong thời gian cháu Phương Anh nằm viện, lãnh đạo nhà trường cũng thường xuyên đến nhà bà ngoại (nơi cháu Phương Anh) ở để thăm hỏi, động viên. Đồng thời nhà trường cũng đã hỗ trợ cho gia đình cháu 10 triệu đồng, lần hai 15 triệu đồng nhưng gia đình không nhận cũng không nói lý do.

Tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh) cho biết, gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa, gia đình yêu cầu nhà trường thỏa thuận và phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình 300 triệu để lo cho cháu, nhưng phía nhà trường không đồng ý với lý do “không có lỗi trong quản lý học sinh, nên không chấp nhận bồi thường”.

Sau khi nghe các bên tranh luận, TAND huyện Tĩnh Gia tuyên án, với những chứng cứ của hai bên thì nhà trường có lỗi và phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh theo điều 621 bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Theo khoản 1, người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Theo đó, trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Phương Anh tổng cộng 109.874.000 đồng.

Trao đổi với VietNamNet, mẹ cháu Phương Anh cho biết, gia đình không đồng tình với số tiền tòa tuyên án.

Theo chị Hà, với số tiền trên không đủ để gia đình chị lo chi phí thuốc men cho cháu suốt quãng đời còn lại. Chưa nói đến việc một mắt của cháu bị mù thì tương lai của cháu sẽ như thế nào?

Trung Hùng (Tổng hợp theo báo Vietnamnet, Infonet)