Bị xe tải cuốn vào gầm, cháu bé 2 tuổi bị lột toàn bộ mảng da đầu, lộ cả xương sọ nhưng may mắn thoát chết một cách kỳ diệu.

Theo lời kể của gia đình bé N.Q.T (Đan Phượng – Hà Nội), chiều 27/9, trong lúc chờ đèn đỏ, 2 ông cháu Quỳnh Trâm bị xe tải tông từ phía sau. Người ông không qua khỏi còn bé Quỳnh Trâm bị xe tải cuốn vào gầm. Tài xế không nhìn thấy nên tiếp tục cho lùi xe khiến toàn bộ da dầu của bé bị lột văng.

Ngay lập tức bé được đưa vào bệnh viện gần đó sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào khoảng 8h tối cùng ngày.

Bác bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân cháu bé vẫn tỉnh, phần da đầu từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ cả xương sọ.

Be gai 2 tuoi thoat chet ky dieu khi bi xe tai cuon vao gam - Anh 1

Bệnh nhi đang dần hồi phục, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành làm các thủ tục và ghép lại da đầu cho cháu bé, ca mổ kéo dài 7 tiếng. Hiện tại sau 2 tuần, mảnh da đầu được nối ghép đã sống, tóc bắt đầu mọc trở lại. Dự kiến 1/2 ngày tới trẻ có thể xuất viện.

TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa cho biết, trong những trường hợp bị lột da đầu, phương pháp phục hồi tối ưu nhất về chức năng cũng như tính thẩm mỹ nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt. Phần da đầu nên cho vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc.

Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Minh Hoàng