Sau khi được tiêm vacxin Quinvaxem mũi 1 và uống 2 giọt vacxin OPV, khi về nhà cháu bé có những biểu hiện bất thường và tử vong sau đó.

Theo trình bày của anh Nguyễn Công Hậu (SN 1984, trú tại xã Tây Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), trước đó vào sáng 10/3, vợ chồng anh đưa con là cháu Nguyễn Thị Yến Như (2 tháng tuổi) đến trạm y tế xã Tây Thành để tiêm chúng theo lịch tiêm chủng mở rộng định kỳ tại trạm y tế xã.

Be gai 2 thang tuoi tu vong sau khi duoc tiem vacxin tai tram y te xa - Anh 1

Trạm y tế xã Tây Thành nơi cháu Yến Như được tiêm vacxin và tử vong sau đó.

Tại đây, sau khi được vị trạm trưởng là bác sỹ Trần Kim Thành khám sàng lọc đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng. Sau đó Yến Như được tiêm vacxin Quinvaxem mũi 1, sau đó ít phút cháu tiếp tục được cho uống 2 giọt vacxin OPV phòng bại liệt. Khi con được tiêm và uống vacxin xong, vợ chồng anh Hậu tiếp tục cùng con ở lại trạm y tế xã Tây Thành chờ thêm 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong thời gian này cháu Như không có biểu hiện gì bất thường nên vợ chồng anh Hậu bế con về nhà.

Về đến nhà thì Yến Như buồn ngủ nên vợ chồng anh đã cho con ngủ. Đến trưa cùng ngày sau khi tỉnh dậy cháu bé lại tiếp tục đòi đi ngủ, nghĩ rằng đây là biểu hiện bình thường nên anh Hậu đã tiếp tục để cháu ngủ. Đến khoảng 15h chiều cùng ngày, khi đánh thức con dậy, vợ chồng anh thấy cháu có biểu hiện tím tái, khó thở …

Đến 17h30’ cùng ngày anh Hậu và vợ đưa cháu đến trạm y tế xã Tây Thành để thăm khám. Tại đây sau khi khám bác sỹ Thành cho biết tình trạng của cháu bé đã nặng và cần phải chuyển vào BV Sản nhi Nghệ An điều trị khẩn cấp.

Sau khi được đưa vào BV Sản nhi, dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng đến 2h sáng ngày 12/3, cháu Yến Như đã không qua khỏi. Cho rằng cái chết của con mình có liên quan đến việc tiêm chủng tại trạm y tế xã nên anh Hậu cùng gia đình đã mang thi thể của cháu bé về trạm y tế xã Tây Thành yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Be gai 2 thang tuoi tu vong sau khi duoc tiem vacxin tai tram y te xa - Anh 2

Bác sỹ Trần Kim Thành – trạm trưởng trạm y tế xã Tây Thành cho biết: Quy trình tiếp nhận, bảo quản và tiêm vacxin cho bé Yến Nhu hoàn toàn đúng.

Được biết trong đợt tiêm chủng trên có 72 cháu được tiêm tại trạm y tế xã Tây Thành. Lô thuốc mà cháu Yến Như được tiêm có 56 lọ, sau khi tiêm xong những cháu bé khác hoàn toàn bình thường.

Tại biên bản “Họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vacxin, sinh phẩm y tế tại tỉnh Nghệ An” của Sở Y tế Nghệ An, cho thấy nguyên nhân khiến cháu Yến Như tử vong là so suy hô hấp không phục hồi, tăng áp phổi nguyên phát, sau tiêm vacxin Quinvaxem và uống vacxin OPV 42 giờ.

Tuy nhiên phía gia đình không đồng tình với kết luận này. Người nhà cháu bé cho biết, tại thời điểm trên phía trạm y tế không đề cập đến việc mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân, sau đó bảo người nhà nên mang thi thể cháu bé về để mai táng. “Họ bảo chúng tôi từ chối mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân là không đúng” chị Mây mẹ cháu bé cho biết.

Trao đổi với phóng viên bác sỹ Trần Kim Thành – trạm trưởng trạm y tế xã Tây Thành cho biết: Quy trình tiếp nhận, bảo quản và tiêm vacxin cho bé Yến Như hoàn toàn đúng. Sau khi sự việc xảy ra phía trạm y tế xã cũng đã báo cáo sự việc lên Trung tâm y tế dự phòng huyện, Sở Y tế Nghệ An.

“Qua kiểm tra, nguồn gốc vacxin, tiếp nhận, bảo quản, sử dụng, điểm tiêm chủng, cán bộ y tế tiêm chủng thì hội đồng kết luận không có sai sót gì trong quá trình tiêm chủng. Cùng thời điểm đó có 71 cháu khác cũng được tiêm chủng nhưng không ghi nhận trường hợp nào bị phản ứng sau tiêm”, bác sỹ Thành cho biết.

Be gai 2 thang tuoi tu vong sau khi duoc tiem vacxin tai tram y te xa - Anh 3

Chị Phạm Thị Mây đau buồn trước bàn thờ của con gái. Gia đình cho biết vẫn chưa đồng ý với kết quả trả lời của cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của gia đình cháu Yến Như phản ánh, y tá Nguyễn Thị Hà là người trực tiếp tiêm vacxin cho cháu không có có chứng nhận tiêm chủng. Nhưng khi lập biên bản sự việc, phía trạm y tế xã lại ghi là y tá Đặng Thị Thanh Thủy.

Về thông tin này bác sỹ Thành khẳng định cả hai y tá đều đã được tập huấn tiêm chủng và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Hiên tại phía gia đình cháu Yến Như vẫn không đồng ý với kết quả trả lời, yêu cầu các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của con gái mình./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN