Liên quan đến vụ bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc, ngày 12/10, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã cử cán bộ xuống Công an TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô để trực tiếp làm rõ thông tin, xác minh về bé gái này.

Thông tin Công an tỉnh Giang Tô gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, bé gái này đã thay đổi so với thông tin ban đầu.

Trước đó, cô bé khai tên Thị Mai, năm nay khoảng chừng 12 tuổi, bị bán sang Trung Quốc từ năm 2011. Nhà ở khu vực Thanh Nhàn hoặc Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Be gai 12 tuoi bi bat coc, mang thai o Trung Quoc bat ngo thay doi loi khai - Anh 1

Cô bé bất ngờ khai mình 16 tuổi, dân tộc Mông ở Hà Giang chứ không phải người Hà Nội.

Em kể, nhà em có 7 người: Mẹ em tên Lưu Thị Mái, bố tên Dũng, 2 anh trai và 2 em gái lần lượt tên Thụy Lý - Thụy Xuân - Thụy (hoặc Thị) Xoan - Thụy (hoặc Thị) Giai. Tuy nhiên, lời khai sau đó mà cảnh sát Trung Quốc yêu cầu Cục CSHS Việt Nam xác minh có đề cập thêm là phố Cảm Hội và đường Đào Cam Mộc, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

Mới đây nhất, Mai lại khai rằng mình là bị hại trong một vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em năm 2014 và đến năm 2016, cô đã 16 tuổi. Cô gái còn thay đổi lời khai thông tin về nhân thân. Theo đó, cô tên Triệu Mai, dân tộc Mông, quê ở huyện Long Hà, tỉnh Hà Giang.

Tối 12/10, trao đổi với báo chí, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định ở Hà Giang không có huyện, xã nào tên là Long Hà như thông tin lời khai cô gái trên khai nhận, dân tộc Mông cũng rất hiếm người có họ Triệu.

Theo Đại tá Lê Văn Canh, nếu Bộ Công an yêu cầu xác minh, làm rõ những thông tin liên quan để tìm thân nhân cô gái trên, Công an tỉnh Hà Giang sẽ rà soát toàn bộ và sẽ có kết quả.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Công an huyện Đông Anh cho biết, địa phương này có đường Đào Cam Mộc thuộc xã Uy Nỗ, giống như thông tin mà bé gái cung cấp cho cơ quan chức năng của Trung Quốc trước đó.

Còn theo đại diện UBND xã Uy Nỗ (Đông Anh), sau khi tiến hành rà soát thông tin thì trong vòng 5 năm qua, không có gia đình nào có con bị bắt cóc, mất tích.

Qua kiểm tra sổ hộ khẩu, các sổ trình báo, tiếp nhận thông tin cũng xác định không có gia đình nào có tên bố mẹ, anh em giống với tên bé gái này khai nhận.

Về đường Đào Cam Mộc, theo đại diện UBND xã Uy Nỗ thì đường này được Thành phố thông qua việc đặt tên vào năm 2010 nhưng gắn biển thì mới chỉ có khoảng hơn 3 năm nay.

Công an quận Hai Bà Trưng cũng đã yêu cầu Công an hai phường Thanh Nhàn và Nguyễn Du rà soát, kiểm tra trên địa bàn để xác minh những thông tin về người thân của bé gái, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

HP