Giới chức Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra vụ mua phiếu bằng thuốc rối loạn cương dương ngay trước thềm cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 13.4.

Be boi doi thuoc cuong duong lay phieu bau o Han Quoc - Anh 1

Cảnh sát Hàn Quốc bảo vệ quá trình chuyển thùng phiếu ngày 13.4 - Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra tại thành phố Suwon, cách thủ đô Seoul hơn 30 km về phía nam. Theo tờ Dong-A Ilbo, một số ứng viên tại đây bị cáo buộc dính líu vào kế hoạch mua phiếu bầu bằng cách cung cấp cho cử tri cao tuổi những loại thuốc “tăng cường bản lĩnh đàn ông”.

Ít nhất một ứng viên đã bị phát hiện mang theo bên mình một số lượng lớn thuốc cường dương và trị rối loạn cương dương. “Chúng tôi đang xem xét vụ việc. Nếu được xác nhận, đây là hành động vi phạm luật bầu cử”, tờ báo dẫn lời một phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Suwon cho biết. Giới điều tra cũng đang làm rõ bằng cách nào các nghi phạm có thể thu thập thuốc rối loạn cương dương vì loại thuốc này chỉ được bán theo toa ở Hàn Quốc.

Những người vi phạm có thể bị phạt 10 triệu won (hơn 194 triệu đồng) hoặc ngồi tù đến 5 năm. Mọi thắng lợi đạt được từ những lá phiếu gian lận sẽ bị xem là không hợp lệ và bất kỳ cụ ông nào bị phát hiện nhận thuốc sẽ phải chịu mức phạt gấp 50 lần giá trị “món quà”. Nhà chức trách chưa công bố tên tuổi các nghi phạm để tránh ảnh hưởng tiến trình điều tra.

Ngày 13.4, cử tri Hàn Quốc đã đến 14.000 phòng phiếu trên cả nước để bầu ra 300 đại biểu quốc hội mới trong bối cảnh nước này đang rất căng thẳng với CHDCND Triều Tiên và nền kinh tế có dấu hiệu chững lại.

Theo Reuters, đảng cầm quyền Saenuri của Tổng thống Park Geun-hye được ủng hộ nhờ lập trường cứng rắn với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa vừa qua của miền Bắc nhưng mất điểm nghiêm trọng vì vấn đề kinh tế.

Trong thời gian cầm quyền vừa qua của Tổng thống Park, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng bình quân 2,9% so với mức 3,2% vào thời người tiền nhiệm Lee Myung-bak. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ chạm mức 12,5% vào tháng 2, cao nhất kể từ năm 1999.

Hậu quả là kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào tối 13.4 cho thấy đảng Saenuri đã đánh mất thế đa số tuyệt đối trong quốc hội, theo AFP. Đảng này được dự báo giành 132 ghế trong khi đảng đối lập chính Minjoo giành 105 ghế và đảng Nhân dân tách ra từ Minjoo giành được 36 ghế.

Trùng Quang