Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/11 dẫn nguồn tin từ văn phòng công tố đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, các công tố viên có thể lấy lời khai từ Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng, trong đó có sự tham gia của bạn thân bà là bà Choi Sung Sil.

Be boi chinh tri Han Quoc: Tong thong co the bi tham van - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Cơ quan truyền thông này cho biết, việc này có thể xảy ra trong cuối tuần này hoặc muộn nhất là ngày 20/11- thời gian chính thức hết hạn giam giữ đối với bà Choi Sung Sil.

Nguồn tin từ văn phòng công tố viên ở trung tâm Seoul tiết lộ: "Tổng thống có thể bị thẩm vấn vào cuối tuần này, nhưng cũng có khả năng việc chất vấn bị hoãn lại do bà Choi được thả…".

Đài truyền hình NHK cũng đưa tin dẫn từ nguồn tin trong văn phòng công tố viên rằng văn phòng đã yêu cầu Tổng thống cung cấp chứng cứ vào ngày 15 hoặc 16/11 này.

Đầu tháng 11/2016, Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà đã sẵn sàng làm chứng trong trường hợp cần thiết.

Thứ Bảy vừa qua (12/11), tại Seoul xảy ra biểu tình liên quan đến vụ bê bối chính trị này. Thông tin từ cảnh sát cho biết có khoảng 260 nghìn người tham gia biểu tình, còn nhà tổ chức thông báo là phải có đến hàng triệu người. Sau đó, chính quyền thành phố đã công bố có 1,26 triệu người tham gia hoạt động này. Theo một số liệu gần đây cho thấy có 56 người biểu tình và 4 cảnh sát bị thương, 23 người bị bắt giữ.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đã giảm xuống mức kỷ lục trong lịch sử đất nước khi ở mức 5%, và 90% người dân không ủng hộ chính sách của bà. Vụ bê bối chính trị liên quan đến bạn thân Tổng thống Hàn quốc nổ ra sau khi bà Park Geun-hye công khai xin lỗi về việc can thiệp vào công việc nhà nước của bạn thân là bà Choi Sung Sil. Ngoài ra bà Choi còn bị nghi ngờ sử dụng ảnh hưởng chính trị của mình để gây áp lực và tống tiền các tập đoàn lớn của Hàn Quốc liên quan với hai tài khoản thuộc sở hữu của quỹ phi lợi nhuận.

Đức Dũng (lược dịch)