Con gái có biểu hiện lạ lùng khiến tôi rất lo lắng.

Hỏi: Con gái tôi bốn tuổi, thỉnh thoảng có biểu hiện rất lạ lùng: cháu lấy tay miết vào “chỗ ấy”. Tôi đã giảng giải làm như vậy là không hay, cháu hứa không tái phạm nữa, nhưng khi vắng người hoặc không ai để mắt, cháu lại chà qua chà lại chỗ ấy. Kéo quần cháu ra xem, tôi thấy có chất dịch nhờn màu vàng. Liệu cháu làm vậy có ảnh hưởng đến cơ thể con gái sau này của cháu?

Nguyễn Thị Nh. (P.17, Q.Gò Vấp)

Con gái có biểu hiện lạ lùng khiến tôi rất lo lắng. (Ảnh minh họa).

Bài liên quan:

Cùng con gái tuổi dậy thì chăm sóc tam giác vàng

Mẹ ơi con sắp chết, quần con có máu

Nguy hiểm khi hôn vùng kín của con

Giật mình bé trai, bé gái tắm chung

Xoắn tinh hoàn: Biết muộn, vô sinh

Trả lời: Biểu hiện của con gái chị nếu nhìn và đánh giá theo con mắt đạo đức của người lớn thì hẳn là to chuyện lắm! Nhưng “hành vi đáng ngại” ấy ở lứa tuổi mầm non lại là… chuyện thường ngày ở huyện. Các cô nuôi dạy trẻ có thể thấy một bé gái trèo cây, ôm gối day day “chồi nụ” của mình hoặc cọ người vào góc bàn. Nhiều cha mẹ có thể bắt gặp một bé trai kẹp đùi hoặc dùng tay mân mê (thậm chí xóc xóc) “con chim nhỏ” một cách vô tư. Nhiều người đỏ mặt lúng túng, có vị quát mắng ngăn đe, có bậc dọa “đánh què tay” nếu tiếp tục lặp lại...

Có lẽ chị nên biết, con người ai cũng trải qua năm giai đoạn phát triển tâm lý tính dục, mà vùng kích dục - phần thân thể tập trung sự khoái lạc tính dục - tùy độ tuổi sẽ tập trung ở nơi nào đó trên thân thể:

1. Giai đoạn miệng (từ lúc mới sinh đến 18 tháng): Mọi em bé còn ẵm ngửa đều hứng thú với các động tác được bú, mút, cắn. Nhìn một đứa bé đang bú mẹ, có thể nhận ra bé cũng trải qua bốn giai đoạn: hưng phấn - kéo dài - cao trào - thư giãn.

2. Giai đoạn hậu môn (18 tháng - bốn tuổi): Trẻ thấy thích thú trong việc nín và đi đại tiện. Càng nín lâu, việc giải phóng chất thải càng khiến bé “nhẹ cả người”.

3. Giai đoạn dương vật (ba - bảy tuổi): Cảm giác tập trung vào cơ quan sinh dục. Đây là thời kỳ “nụ hoa tính dục” ở trẻ, với bốn đặc điểm: thủ dâm, hiếu kỳ tính dục, phô bày sinh dục, nhận biết giới tính.

4. Giai đoạn tiềm tàng (năm tuổi - tuổi dậy thì): Các cháu chủ yếu tập trung vào vui chơi giải trí và chú trọng đến học hành.

5. Giai đoạn tính dục (từ tuổi dậy thì trở đi): Biết chú ý tới người khác (cùng phái hay khác phái), nảy sinh tình cảm yêu đương, có khả năng hoạt động tình dục (thủ dâm, giao hợp).

Con gái chị lên bốn, nghĩa là đang ở giai đoạn ba, lúc này vùng nhạy cảm của cháu tập trung vào bộ phận sinh dục. Có thể qua một kinh nghiệm ngẫu nhiên (được tắm rửa kỳ cọ, chơi thú nhún, cầu trượt…), cháu chợt phát hiện và khơi dậy tiềm năng hưng phấn tính dục, dần dần dẫn đến đòi hỏi loại khoái cảm này. Xét về bản chất, mục đích trò chơi tính dục của con trẻ là phi tính dục, chỉ giống như vui chơi mà thôi. Tự đáy sâu nội tâm, cháu không thể lý giải và ý thức được nó. Nhiều cháu hay bị bắt nạt, không được quan tâm hoặc bị khuyết tật cũng rút lui về chơi với thân thể của mình như thế.

Mặt khác, có thể cháu đang bị viêm nhiễm. Cơ quan sinh dục nữ nằm giữa lỗ tiểu và hậu môn - hai cơ quan bài tiết chất thải của cơ thể - nên dễ bị viêm nhiễm. Những giọt nước tiểu còn sót lại sau khi bé đi vệ sinh sẽ len lỏi trong các nếp da vùng kín, nên không được rửa ráy hàng ngày sẽ dẫn đến ngứa ngáy. Việc chùi rửa hậu môn sau khi đại tiện theo kiểu từ sau ra trước, có thể khiến âm đạo bị nhiễm trứng giun đũa, giun kim hoặc vi khuẩn E. Coli từ hậu môn. Chị cần đưa cháu đến bệnh viện khám, sau khi điều trị dứt điểm, chắc chắn cháu sẽ giảm hẳn “hành vi khó coi” này. Chị nên hướng dẫn cháu cách giữ gìn vệ sinh thân thể, hình thành xu hướng lành mạnh về giới, phòng tránh bị xâm hại tình dục.