KTĐT - Giờ đây, đã gần 2 tuổi nhưng vì bị bệnh từ nhỏ nên Quân gầy còm, ốm yếu. Đôi mắt bé tròn, sưng lên, hai bàn tay, bàn chân cũng bị lồi và thâm tím, cả người nhợt nhạt vì ốm. Thương con nhưng anh chị bất lực, càng ngày Quân càng phát bệnh nặng mà không có tiền chạy chữa.

Sinh 5 con gái, hai vợ chồng nghèo ao ước có một cậu con trai mong nương nhờ lúc tuổi già. Nhưng niềm vui chẳng tày gang khi chỉ một tháng sau sinh, cậu bé đã bị chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, loại nặng. Căn bệnh đang lấy dần hơi thở yếu ớt của em.

Giờ đây khi đã gần 2 tuổi cháu Nguyễn Mạnh Quân, con anh Nguyễn Văn Thập ở thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang thoi thóp từng ngày vì bệnh tật hành hạ.

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ dựng từ thời ông bà để lại, không một vật dụng gì đáng giá, anh Thập (46 tuổi) buồn bã cho biết, bé Quân chào đời năm 2010, là hy vọng lớn nhất của anh chị sau khi đã có 5 cô con gái. Tuy nhiên, mới một tháng tuổi, các đầu ngón tay, ngón chân của em cứ tím đen lên.

Anh chị đưa con lên Bệnh viện nhi Trung Ương chữa trị thì các bác sĩ kết luận Quân bị thông liên thất bẩm sinh, phải nằm viện ngay và gia đình chuẩn bị dần tiền để phẫu thuật cho con.

Tin dữ khiến gia đình túng thiếu này xáo trộn. Mẹ ở lại nhập viện chăm con, chồng vội chạy về nhà vay mượn anh em, hàng xóm láng giềng, tài sản duy nhất của họ là một con bò lấy sức kéo cũng phải bán đi.

“Nhìn thấy con thở dốc lên, đặt tay vào lồng ngực cháu tim đập dữ dội, tôi lại không sao kìm được lòng, người lớn đang còn không thở nổi đằng này con còn quá bé. Những lúc ấy tôi lại tự trách mình vì để con sinh ra phải chịu khổ, giá mà mình bị thay con thì tôi cũng cam lòng vì con còn cả tương lai phía trước…”, anh Thập kể.

Gắng gượng ở lại bệnh viện được 3 tháng, thuê nhà trọ để trông con, anh chị dần tiêu hết số tiền vay mượn được, các vật dụng đáng giá trong nhà cũng đội nón ra đi. Đến khi hết sạch tiền không thể xoay sở vay mượn ai được nữa, họ đành ngậm ngùi đưa đứa con nhỏ về quê. Từ ấy cứ đều đặn mỗi tuần một lần anh Thập lại chạy xe từ Bắc Giang lên Hà Nội lấy thuốc cho con uống cầm bệnh, chi phí mỗi lần hết cả triệu.

“Bác sĩ cho biết con tôi bị nặng hơn so với những đứa trẻ khác cần phải mổ càng sớm càng tốt, nhưng vì hoàn cảnh gia đình tôi túng thiếu quá, cơm đang phải chạy đong từng bữa thì tiền đâu mà chạy chữa cho con đây, vay mượn hàng xóm, anh em nhiều rồi, tiền còn nợ gần 20 triệu nên giờ chẳng ai có mà cho vay cả”, chị Vân, mẹ bé Quân rớm nước mắt nói khi nhìn con cứ ho dồn dập, thi thoảng lại gồng thân hình nhỏ bé lên.

Giờ đây, đã gần 2 tuổi nhưng vì bị bệnh từ nhỏ nên Quân gầy còm, ốm yếu. Đôi mắt bé tròn, sưng lên, hai bàn tay, bàn chân cũng bị lồi và thâm tím, cả người nhợt nhạt vì ốm. Thương con nhưng anh chị bất lực, càng ngày Quân càng phát bệnh nặng mà không có tiền chạy chữa.

“Chữa cho con giờ phải mất gần 100 triệu, mà gia đình tôi, 8 miệng ăn và người mẹ già năm nay đã gần 80 tuổi chỉ biết trông chờ vào gần 5 sào ruộng thì lấy đâu ra, tài sản duy nhất là đàn lợn mới đẻ cũng chuẩn bị phải bán để lấy tiền mua thuốc”, chị Vân tâm sự.

Ông Ngô Văn Lạc, trưởng thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm cho biết: “Gia đình anh Thập, chị Vân có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhà đông con túng thiếu, nay đứa con trai nhỏ lại bị tim bẩm sinh nên bất hạnh nhất vùng. Thôn, xã cũng đã đến động viên, thăm hỏi nhưng cũng chỉ được phần nào”.

Độc giả quan tâm xin liên hệ chị Ngô Thị Vân, thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Số điện thoại: 01646233656.