Giá nhân công tăng nhanh trong những năm gần đây khiến Trung Quốc đang phải đối mặt với một làn sóng ra đi của các công ty nước ngoài. Trong khi đó, lương nhân công sản xuất tại Việt Nam chỉ dưới 4.000 USD/năm – bằng một nửa Trung Quốc. Chính điều này đã tạo cơ hội bứt phá cho bất động sản công nghiệp.

BDS cong nghiep tang nhanh nho nguon lao dong gia re - Anh 1

Nguồn lao động giá rẻ đã tạo cơ hội bứt phá cho bất động sản công nghiệp trong nửa đầu năm 2016. (Ảnh minh họa)

Giá nhân công Trung Quốc tăng nhanh, trong năm 2015 con số này đã tiệm cận 9.000 USD/năm – mức cao nhất trong 12 thị trường lao động giá rẻ. Điều này gây áp lực lên những ngành công nghiệp thâm dụng nhân công như da dày, dệt may, chế biến chế tạo. Trung Quốc đang đối mặt với một làn sóng ra đi của các công ty nước ngoài, tìm kiếm các điều kiện sản suất tốt hơn, nhất là về chi phí lao động.

Với vị thế là một nền kinh tế “láng giềng” có kết nối giao thông đường thủy và đường bộ thuận lợi sang Trung Quốc, Việt Nam là một điểm đến sáng giá cho làn sóng dịch chuyển này – Savills nhận định. Các yếu tố hỗ trợ chính cho Việt Nam bao gồm: là thành viên của ASEAN, đã kí hiệp định thương mại tự do với nhiều thị trường xuất khẩu lớn và giá nhân công thấp hơn một nửa so với Trung Quốc.

BDS cong nghiep tang nhanh nho nguon lao dong gia re - Anh 2

Mức lương của nhân công Việt Nam chỉ gần bằng một nửa so với Trung Quốc.

Sau khi kết thúc đàm phán các hiệp định TPP và EVFTA cuối năm 2015 FDI vào Việt Nam, đã tăng đột biến. Chỉ trong nửa đầu 2016, Việt Nam đã tiếp nhận 1.145 dự án mới với tổng số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD, tăng 95% theo năm. Trong đó, ngành chế biến chế tạo nhận được quan tâm lớn nhất với 71% số vốn FDI đăng ký.

Về mặt địa lý, Hải Phòng và Hà Nội có hoạt động tốt nhất với tổng vốn FDI đăng ký của 2 thành phố chiếm 30%, theo sau là Bình Dương với 9% và Đồng Nai với 8%.

Những khoản đầu tư nổi bật nhất đến từ các nhà sản xuất công nghệ cao của Hàn Quốc, như LG đầu tư 1,5 tỷ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng. Hàn Quốc cũng là quốc gia dẫn đầu về đầu tư FDI vào Việt Nam, chiếm 35% tổng vốn FDI đăng ký với 4 tỷ USD. Theo sau là Nhật Bản (1,2 tỷ USD) và Singapore (1,1 tỷ USD) vốn FDI đăng ký, tương đương với 11% và 10% dòng vốn.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, trong nửa đầu 2016, trên cả nước có 6 KCN mới đi vào hoạt động cung cấp 700ha diện tích cho thuê, nâng tổng số KCN lên 218 với tổng diện tích 59.700ha và diện tích cho thuê xấp xỉ 41.000ha.

Tổng diện tích cho thuê của nửa đầu 2016 đạt 28.500ha, tăng 5% so với nửa cuối 2015. Mặc dù nguồn cung tăng, công suất cho thuê tăng đến 70% nhờ dòng vốn FDI, cao hơn 3 điểm phần trăm so với đầu năm. Trong đó, có 16 KCN khác đang trong giai đoạn lên kế hoạch, dự kiến cung cấp thêm 18.600ha diện tích cho thuê.

Savills đánh giá, các khu công nghiệp ở TP HCM có vị trí đắc địa và có giá thuê cao nhất trong các tỉnh phía Nam. Do mặt bằng giá nhân công khá cao, ngành chế biến chế tạo chỉ nhận được 66 triệu USD từ vốn FDI đăng ký trong nửa đầu 2016.

Trong khi đó, Bình Dương và Đồng Nai giữ vị thế là trung tâm công nghiệp của miền Nam Việt Nam, trong đó mỗi tỉnh thu hút được xấp xỉ 1 tỷ USD cho ngành chế biến chế tạo trong nửa đầu năm 2016.

Long An cũng tăng tốc đáng kể trong thời gian gần đây với 16 khu công nghiệp đã và đang đi vào hoạt động, cung ứng khoảng 3.000 ha diện tích cho thuê. Trong nửa đầu 2016, Long An tiếp nhận 350 triệu USD vốn FDI đăng ký, mức cao nhất so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Công suất cho thuê trung bình của Long An hiện ở mức 60%.

Hải Phòng với lợi thế cảng biển quốc tế, là tỉnh tiên phong trong phát triển khu công nghiệp ở phía Bắc. Trong nửa đầu 2016, Hải Phòng dẫn đầu về thu hút vốn FDI với 1,8 tỷ USD vốn đăng ký.

Hà Nội và các tỉnh lân cận có công suất cho thuê trung bình vượt 70%. Sức cạnh tranh của khu vực này đang được củng cố đáng kể thông qua hệ thống đường cao tốc kết nối đến Trung Quốc và các cảng biển của Hải Phòng. Tuy nhiên, các khu công nghiệp ở Hà Nội tỏ ra ít hấp dẫn hơn so với các khu vực lân cận do giá thuê cao và chi phí lao động đắt đỏ. Thành phố này gần đây tập trung nhiều hơn vào thu hút các dự án công nghệ cao.

Thanh Tân