Chuyên gia an ninh Mỹ cho rằng các căn cứ quân sự ở nước ngoài của Mỹ không đáp ứng được các chi phí mà chính quyền Washington đầu tư nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi của quốc gia.

Bay ly do khien My nen dong cua cac can cu quan su o nuoc ngoai - Anh 1

Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Qayyara, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ, TIME, mới đây đăng tải bài viết, trong đó nêu 7 lý do giải thích vì sao Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài của nước này.

Theo tác giả John Glaser, người chuyên viết về lĩnh vực an ninh quốc gia, các căn cứ quân sự ở nước ngoài của Mỹ, vốn được xem là một biểu tượng cho vị thế của một cường quốc thế giới, không đáp ứng được các chi phí mà chính quyền Washington đầu tư nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi của quốc gia.

Tác giả của bài viết, được đăng tải hôm 7/10 trên trang web của tạp chí trên, cho rằng lý do đầu tiên là các căn cứ quân sự ở nước ngoài không bảo vệ nước Mỹ khỏi cuộc tấn công trực tiếp.

Việc 80.000 binh sỹ đồn trú tại 350 căn cứ ở châu Âu không liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo cho sự an toàn của Mỹ. Điều này cũng tương tự với hơn 154.000 quân nhân đồn trú ở toàn khu vực châu Á.

Lý giải vì sao hiệu ứng răn đe của các căn cứ này thường bị "thổi phồng," tác giả viện dẫn sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu như là biện pháp răn đe cuộc xâm lược quân sự của Nga.

Tuy nhiên, việc Moskva can thiệp ở những nước như Gruzia và Ukraine bắt nguồn từ sự bất an của Nga về sự mở rộng các thể chế quân sự và kinh tế của Phương Tây do Mỹ đứng đầu hơn là từ các dấu hiệu suy yếu của Mỹ.

Ngoài ra, theo tác giả Glaser, các căn cứ quân sự của Mỹ không phải lúc nào cũng ngăn chặn được việc phát triển vũ khí hạt nhân, vốn có thể gây bất mãn đối với người dân địa phương, có thể khiến Mỹ ủng hộ các chế độ độc tài ở nước đặt căn cứ quân sự (để duy trì sự tồn tại vai trò địa chiến lược quan trọng của các căn cứ).

Cuối cùng, tác giả cho rằng Mỹ có nguy cơ vướng vào các cuộc xung đột không cần thiết vì những căn cứ quân sự vốn đã lỗi thời về mặt kỹ thuật này./.