Ông Mai Văn Cúc (Chơn Thành, Bình Phước) với công trình bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả của mình đã vinh dự được giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.

Bay diet ruoi vang cua mot lao nong - Anh 1

Lão nông sáng chế Mai Văn Cúc và bẫy diệt ruồi vàng của ông.

Lão nông này chia sẻ, ông cảm thấy rất vui và tự hào xen lẫn bất ngờ khi công trình nghiên cứu của mình được giới thiệu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam.

“Sau 20 tháng nghiên cứu tôi đã chế tạo ra một loại chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng hiệu quả tối ưu bằng 100% các loại phẩm sinh học từ tự nhiên. Khi nhận được thông đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 3 và đạt giải khuyến khích Hội thi toàn quốc (2014-2015) tôi mừng và bất ngờ lắm”, ông Cúc cười nói.

Ông Cúc cho biết, địa phương ông có rất nhiều ruồi vàng chuyên gây hại trên các cây ăn quả như xoài, mít, táo, ổi...

Đối với các quả còn non khi bị ruồi vàng chích thì gây teo tóp dần, mất khả năng sinh trưởng và sau đó bị rụng. Loại ruồi này to hơn ruồi nhà, có thể sống từ 30-60 ngày và mỗi con có thể đẻ 400 trứng.

Trong khi đó, bà con ở địa phương dùng thuốc diệt ruồi vàng trên thị trường không mang lại hiệu quả cao mà lại có tính độc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe cho con người và vật nuôi.

3 chất chính để tạo thành một hỗn hợp có tác dụng triệt để gồm chất tạo mùi dẫn dụ ruồi vàng được dùng từ cây hương nhu, cây măng tươi; thức ăn ưa thích của ruồi vàng như chuối, mít chín lên men tự nhiên và chất gây chết ruồi được ép lấy dầu từ hạt bình bát, mã tiền.

Cả 3 hợp chất này sau khi đã lên men thì trộn lại thành hỗn hợp để bẫy và giết ruồi. Chế phẩm này phát ra mùi hương đặc biệt, lan tỏa theo chiều gió và kích thích ruồi vàng bu tới và dính bẫy.

Đến nay chế phẩm này được bà con trong vùng đều tin dùng, có người đã đến mua 5-6 lần máy diệt ruồi này. Đa số các hộ dân đều hài lòng tuyệt đối với sản phẩm này bởi tính hữu ích và tiện dùng của sản phẩm vì nó không gây hại cho cây trồng, vật nuôi và con người.

Ưu việt là vậy nhưng bẫy diệt ruồi vàng của ông Cúc cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, ông Cúc mới chỉ nghiên cứu sản xuất sản phẩm nhỏ lẻ bán cho bà con địa phương thôi chứ không có nhân lực và vốn để sản xuất lớn.

Vì sản phẩm chưa được quảng bá thương hiệu rộng rãi nên con trai ông Cúc mang sản phẩm này lên Bình Dương bán có rất ít người mua.

Lão nông sáng chế này tâm sự, “Bản thân là nhà sáng chế nông dân, mới học đến lớp 4 nên tôi nghiên cứu, sáng chế còn chậm hơn, thất bại nhiều hơn với người khác.

Nhưng tôi nghĩ việc gì cũng vậy, nếu mình có lý tưởng, đam mê và dành hết tâm huyết cho nó thì sẽ luôn mang lại kết quả tốt đẹp”.

Tại buổi lễ công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 được tổ chức vừa qua ông Cúc hóm hỉnh nói, ông thấy mình “già nhất” trong các tác giả được vinh danh.

Bây giờ, tay phải của ông đang bị tai biến nên sức khỏe cũng giảm sút. Nhưng ông bảo khi nào còn sức khỏe ông sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng chế ra những sản phẩm có ích cho bà con nông dân.

Ngân Hà