Những phát biểu của ông Gede đã bị bầu Đức lên tiếng chỉ trích và đòi VFF đuổi chuyên gia này.

Sau thất bại của tuyển U22 Việt Nam, mới đây nhất là thất bại của U18 Việt Nam trên sân chơi khu vực, chuyên gia người Đức - Jurgen Gede đã than thở rằng không phải ai trong Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng mong hai đội tuyển này thành công.

“Tôi biết, không phải ai ở Liên đoàn cũng mong U22 Việt Nam thành công ở SEA Games, U18 thành công lần này. Đó cũng là điều kỳ lạ mà tôi không hiểu nổi. VFF cần tập trung và đoàn kết hơn. Họ cần phải nghĩ đến hơn 90 triệu khán giả, nghĩ đến thành công chung của nền bóng đá", ông Gede cho hay.

Lời nói của chuyên gia người Đức này phần nào nêu lên thực trạng hiện nay trong nội bộ VFF, không chỉ vậy, ông Gede còn cho rằng VFF cần đầu tư nhiều hơn cho các cầu thủ trẻ, vì chỉ có như thế mới làm rạng danh cho nền bóng đá Việt Nam sau này.

Trước những gì mà ông Gede đã nói, ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã nổi cáu và đề nghị VFF đuổi vị chuyên gia nước ngoài này.

Bau Duc tang suc hay lam hai bong da Viet Nam? - Anh 1

Cả HLV Hoàng Anh Tuấn và chuyên gia Gede đều bị bầu Đức chỉ trích.

“Tôi đề nghị VFF đuổi ông ấy. Cỡ ông ấy không có quyền nhận xét về Liên đoàn. Phận làm công ăn lương thì không được nhận xét chuyện đó. Theo tôi ông ấy nên im đi, không khéo người ta đuổi đấy. Chưa có thành tích gì đâu, cũng không phải là HLV ngôi sao trên thế giới”, bầu Đức chia sẻ.

Nhưng nhìn lại thì giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede sau 2 năm làm việc đã chứng tỏ năng lực và đóng góp lớn vào thành tích bóng đá trẻ Việt Nam. Năm 2016, ông Gede góp công khi tham gia BHL của đội U19 Việt Nam giành suất đá VCK châu Á và giải U20 thế giới.

Vừa qua, ông Gede đồng hành cùng U15 Việt Nam vô địch giải U15 Đông Nam Á sau khi đánh bại chủ nhà Thái Lan ở trận chung kết. HLV Vũ Hồng Việt thừa nhận: "Chúng tôi phải cảm ơn chuyên gia Gede rất nhiều, vì nhờ sự hỗ trợ của ông ấy mà U15 Việt Nam có chức vô địch lịch sử".

Có lẽ ông bầu phố Núi đã nổi nóng thái quá, bởi vị chuyên gia người Đức đã nói đúng những gì đang diễn ra hiện tại của VFF, khi mà cả 2 đội tuyển U22 và U18 thất bại ở sân chơi lớn, những người có trách nhiệm không hề đứng ra nhận lỗi mà ngược lại, họ đổ lỗi hết cho BHL và HLV trưởng các đội.

Điều này cho thấy, các lãnh đạo VFF không đủ dũng khí đối diện sự thật, không dám nhận trách nhiệm về mình mà chỉ muốn yên vị trên ghế, nhưng khi có người nói sự thật này ra đã bị vấp phải sự chê trách.

Dù bầu Đức đã thôi giữ chức PCT tài chính ở Liên đoàn, nhưng những người từng theo phe ông Đức vẫn còn yên ghế, họ cũng phải nể ông bầu phố Núi vài phần. Những người "lệch sóng" ông bầu này chắc hẳn sẽ bị VFF săm soi và sớm muộn cũng sẽ đuổi.

Chẳng hạn như HLV người Nhật - Miura, khi bầu Đức không hài lòng cách dẫn dắt của ông vì lối chơi có phần thực dụng, không được đẹp mắt. Chủ tịch CLB HAGL đã lên tiếng đòi sa thải và nhận trách nhiệm để mình lo cho đội tuyển.

"Muốn đội tuyển tốt lên, trước hết phải sa thải Miura đã. Sau đó tôi sẽ lo tất cho tuyển đến chừng nào đoạt chức vô địch thì thôi", bầu Đức tuyên bố.

Sau đó là quyết định đưa HLV Hữu Thắng lên thay ông thầy người Nhật, nhưng việc lo liệu của bầu Đức chính là kết quả đáng thất vọng của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 vừa qua.

Hay như chuyện HLV Hoàng Anh Tuấn, bầu Đức cũng chưa bao giờ thấy hài lòng về ông thầy này, dù thầy Tuấn từng giúp U20 Việt Nam dự vòng chung kết U20 thế giới và khá thành công với cấp độ trẻ.

Nhìn lại toàn diện có thể thấy, dù bầu Đức tâm huyết với bóng đá nước nhà, chịu đầu tư lớn cho tuyển Việt Nam, đặc biệt là những cầu thủ HAGL, nhưng dường như ông dựa vào thế lực của mình để phán xét những người có công cho bóng đá nước nhà.

Thiên Vũ