7 ứng viên sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả tại Pháp vào tháng sau, trong nỗ lực tìm kiếm một ứng cử viên duy nhất có khả năng đoàn kết nội bộ đảng và dẫn dắt họ tới chiến thắng sau một nhiệm kỳ thất bại của Tổng thống Francois Hollande.

Bau cu Tong thong Phap: 7 ung vien tham gia bau cu so bo canh ta - Anh 1

Từ trái qua phải (trên xuống dưới): L-R, Jean-Luc Bennahmias, Benoit Hamon, Arnaud Montebourg, L-R, Vincent Peillon, Sylvia Pinel, Francois de Rugy, và Manuel Valls là 7 ứng viên cho cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả. Ảnh: Reuters

Với việc ông Hollande tuyên bố không tham gia tái tranh cử, cựu Thủ tướng của ông, Manuel Valls được coi là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ này.

Những ứng viên lần này tham gia bao gồm 4 người từ đảng Xã hội, 2 người từ đảng Xanh và 1 người từ đảng RLP. Cuộc bầu cử sơ bộ cũng sẽ được tiến hành theo 2 vòng như phe cánh hữu đã làm, lần đầu diễn ra vào ngày 22/1, vòng hai diễn ra sau đó 1 tuần, trước khi ngày bầu cử được tổ chức vào cuối tháng 4 năm sau.

Ông Valls, người đã từ chức để tham gia tranh cử ngay sau khi ông Hollande tuyên bố không tham gia sẽ phải đối mặt với các ứng cử viên của chính phủ cũ như cựu Bộ trưởng kinh tế Arnaud Montebourd và cựu Bộ trưởng giáo dục Benoit Hamont.

Một cựu Bộ trưởng giáo dục khác, ông Vincent Peillon cũng sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ này. Cựu Bộ trưởng nhà ở Sylvia Pinel là ứng viên nữ duy nhất.

“Người Pháp sẽ thận trọng lắng nghe cuộc tranh luận vào đầu tháng 1 tới đây” ông Montebourg cho biết. “Chúng tôi cần số cử tri tham gia bầu cử đông nhất có thể vì đó là cách duy nhất để đoàn kết toàn bộ cánh tả”.

Bất cứ ai sãn lòng trả 1 euro và ký vào bản cam kết chia sẻ những giá trị của cánh tả đều có thể tham gia tranh cử.

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy những ứng viên đảng Xã hội sẽ rất ít khả năng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 4 năm sau, khi mà hai ứng viên của cánh phải là ông Francois Fillon và bà Marine Le Pen được dự đoán sẽ đối đầu ở vòng bỏ phiếu cuối cùng.

Khác với năm 2012 khi ông Hollande đã có thể liên kết đảng Xã hội với đảng Xanh và các đảng thuộc phía cực tả, cánh tả hiện nay đang hoàn toàn bị chia nhỏ sau nhiệm kỳ của ông.

Cựu Bộ trưởng kinh tế khác của ông Hollande, Emmanuel Macron cùng với lãnh đạo đảng xanh Yannick Jadot và chính trị gia Jean-Luc Melechon cũng không tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ mà theo đuổi một lá phiếu riêng biệt.

Hoàng Việt (Theo Reuters)