Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton dừng kế hoạch gặp người ủng hộ.

Kết quả cuộc bỏ phiếu trên toàn bộ 50 bang Hoa Kỳ đã đi đến những hồi kết.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã dần dần thâu tóm được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Mỹ. 276/270 số phiếu tối thiểu cần thiết cho chiếc ghế Tổng thống đã giành cho ông Trump.

Kết quả này đã phá vỡ các dự đoán ở Mỹ và trên thế giới trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.

Người thắng cuộc Donald Trump đang có bài phát biểu với người ủng hộ mình đồng thời cảm ơn những nhân tố đặc biệt đã làm nên chiến thắng vĩ đại và bất ngờ này.

Bau cu Tong thong My: Se co mot giac mo My khac - Anh 1

Tỷ phú Mỹ Donald Trump phát biểu và cảm ơn những người đã bình chọn cho mình. Ảnh: The Times

Phe Donald Trump ngập trong màu đỏ đặc trưng của đảng Cộng hòa, họ reo hò và liên tục vẫy chiếc mũ in câu khẩu hiệu nổi tiếng: "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" như một biểu hiện của sự chiến thắng.

Ông Donald Trump đã đặt đặt khách sạn New York Hilton Midtown làm nơi tổ chức bữa tiệc ăn mừng cùng những người ủng hộ.

Theo ABC News, ông Trump đã cùng vợ rời khỏi trụ sở của chiến dịch tranh cử để nghỉ ngơi trong chốc lát. "Ông ấy cần một chút thời gian để đón nhận điều sắp xảy đến với mình".

Bau cu Tong thong My: Se co mot giac mo My khac - Anh 2

Nước mắt của phái nữ và niềm hân hoan của những chàng trai ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã hoãn lại cuộc gặp những người đã bình chọn cho mình sau kết quả thất bại này.

BBC đăng tải đoạn video của người đại diện chiến dịch của bà Hillary Clinton - ông John Podesta cảm ơn những người ủng hộ, thông báo sự vắng mặt của ứng cử viên Đảng Dân chủ và gọi người ủng hộ hãy đi về nhà.

Business Insider cho rằng, việc bà Hillary tới cuộc ăn mừng ở Manhatthan sẽ chỉ khiến cho cuộc vui của ông Donald Trump thêm phần náo nhiệt.

"Chúng ta sẽ không có bất cứ điều gì hơn để nói tối nay," Podesta nói. "Mọi người nên về nhà đi."

Vị quản lý chiến dịch bầu cử của bà Hillary nói với hàng ngàn người ủng hộ đang chờ đợi: “Tôi biết các bạn đã chờ đợi ở đây rất lâu. Các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, và mọi phiếu bầu đều có ý nghĩa. Kết quả ở nhiều bang vẫn còn quá sít sao để quyết định ai chiến thắng, vì thế chúng tôi sẽ không phát biểu gì thêm vào tối hôm nay. Mọi người nên về nhà và ngủ một giấc. Ngày mai chúng ta sẽ có thêm nhiều chuyện để nói. Chúng tôi tự hào về các bạn và tự hào về bà ấy (Clinton). Bà đã làm nên những điều tuyệt vời và vẫn chưa thua cuộc đâu”.

Được biết, bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

Gần như ngay lập tức, hãng tin Reuters dẫn Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết chiến thắng của ông Donald Trump sẽ mở đường cho những thương vụ đầu tư lớn giữa hai nước.

Video: Quản lý chiến dịch của bà Hillary Clinton chia tay những người ủng hộ sau thất bại

Kết quả của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ khiến đương kim Tổng thống Barack Obama chỉ có thể nói rằng: "Dù thế nào thì nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới".

Trang Buzzfeed vừa đăng tải đoạn video ghi lại lời nhắn nhủ của Tổng thống Obama với người dân Mỹ trong một ngày đặc biệt quan trọng với nước Mỹ.

Theo ông Obama, dù cuộc bầu cử năm nay gây mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí khó đoán nhưng nền dân chủ của Mỹ luôn bền vững.

Bên cạnh đó, vị tổng thống nhấn mạnh trong lịch sử nước Mỹ, những cuộc bầu cử gây khó khăn và chia rẽ chỉ làm nước này mạnh mẽ thêm.

"Hãy nhớ rằng, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra, mặt trời vẫn mọc vào mỗi sáng và nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới", ông Obama khẳng định.

Như vậy, nước Mỹ vẫn chưa thể có một nữ Tổng thống. Tuy nhiên, những người phụ nữ đã được bà Hillary Clinton truyền cảm hứng chắc chắn sẽ viết tiếp giấc mơ này, một giấc mơ Mỹ có thể khác với chính điều ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kỳ vọng.

Quế Chi