(TT&VH) - Với việc sắp trở thành ứng cử viên đại diện phe Cộng hòa chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ, hôm 16/4, Mitt Romney đã chính thức khởi động cuộc tìm kiếm nhân vật sẽ tham gia liên danh tranh cử với ông, bằng cách chỉ định trợ lý lâu năm Beth Myers điều phối cuộc "chọn mặt gửi vàng" này.

(TT&VH) - Với việc sắp trở thành ứng cử viên đại diện phe Cộng hòa chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ, hôm 16/4, Mitt Romney đã chính thức khởi động cuộc tìm kiếm nhân vật sẽ tham gia liên danh tranh cử với ông, bằng cách chỉ định trợ lý lâu năm Beth Myers điều phối cuộc "chọn mặt gửi vàng" này.

Nhân vật được giao trọng trách, Beth Myers, từng là Chánh văn phòng của Romney, khi ông còn là Thống đốc bang Massachusetts. Cũng chính cô đã điều hành chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của Romney hồi năm 2008, khi ông phải chấp nhận thua cuộc trước đối thủ John McCain.

"Tôi đã đề nghị cô ấy trở thành người giám sát tiến trình lựa chọn ứng viên Phó Tổng thống và cô ấy đã vào cuộc. Cô ấy đã mang về những thứ anh cần để có thể chọn ra các ứng cử viên tiềm năng" - ông Mitt Romney nói với kênh truyền hình ABC News.

Những gương mặt sáng giá

Ai sẽ được Romney lựa chọn, trong bối cảnh đối thủ chính Rick Santorum đã chính thức từ bỏ cuộc đua, qua đó gần như trao lại vị trí ứng cử viên cho Romney? Hiện có 5 gương mặt được xem là sáng giá nhất có thể được lựa chọn.

Đứng đầu danh sách là thượng nghị sĩ Marco Rubio ở Florida. Romney sẽ phải lựa chọn Rubio nếu muốn lấy lòng các cử tri gốc Mễ (Hispanic) hiện đang ủng hộ Tổng thống Barack Obama nhiều hơn ông. Tuy nhiên Rubio, 40 tuổi, lại là nhân vật có ít kinh nghiệm chính trị. Ông mới bắt đầu công việc nghị sĩ được 2 năm. Đổi lại, ông là nhân vật được phe bảo thủ rất ưa thích.

Nếu tuân theo truyền thống, Romney sẽ không công bố nhân vật tham gia liên danh tranh cử của ông trước mùa Hè này

Nghị sĩ Ohio Rob Portman cũng nằm trong danh sách phỏng đoán. Portman từng đề cử Romney vào vị trí ứng viên Tổng thống và đã vận động tích cực cho ông tại quê nhà. Romney, người giành chiến thắng ở Ohio với tỉ lệ nhỏ, biết rõ Portman và rất tôn trọng ông này. Tuy nhiên nếu được lựa chọn, nghị sĩ Ohio sẽ chẳng gây ngạc nhiên. Ông từng nắm hai vị trí trong nội các, gồm đại diện thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush và Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân khố trong chính quyền Bush “con”.

Ngoài ra, Romney cũng có thể chọn các ứng viên bảo thủ khác như Thống đốc New Jersey Chris Christie, Thống đốc South Carolina Nikki Haley và Thống đốc Virginia Bob McDonnell. Hoặc Romney có thể tìm kiếm các nhân vật giàu kinh nghiệm, hoặc có xuất phát điểm thấp, nhằm giúp ông ghi thêm điểm cho bản thân, xóa bỏ những yếu điểm như việc ông có gia sản lên tới 250 triệu USD, khiến ông khó kết nối với các cử tri thuộc tầng lớp lao động.

Trong trường hợp này, cựu Thống đốc Minnesota Tim Pawlenty là người có nguồn gốc dân lao động. Ông cũng đã vận động rất tích cực cho Romney, kể từ khi ngưng chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, nghị sĩ phụ trách vấn đề ngân sách của phe Cộng hòa, Paul Ryan, cũng có nền tảng khiêm tốn. Ryan đã tích cực vận động cho Romney ở bang Wisconsin, khiến ông có chiến thắng giúp đẩy Santorum ra khỏi cuộc chơi.

Sẽ không có nhiều bất ngờ

Sự lựa chọn cánh tay phải luôn rất quan trọng trong các kỳ bầu cử Mỹ. Nó có thể giúp một ứng viên thu được sự ủng hộ của một bang quan trọng hoặc thậm chí là một nhóm cử tri đông đảo, hoặc có thể khiến cử tri yên tâm hơn vì viên phó đã sẵn sàng lãnh đạo trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, đây cũng là hành động đầu tiên cho thấy năng lực điều hành của vị Tổng thống tương lai. Vì thế, không ai có thể xem nhẹ sự lựa chọn viên phó.

Giới phân tích tin rằng nhân vật được Romney lựa chọn sẽ không gây bất ngờ nhiều, bởi Romney là người thực dụng và tính toán. Việc sẵn sàng phục vụ và trung thành với Romney là yếu tố quan trọng giúp ai đó được lựa chọn.

Ngoài ra, Romney cũng sẽ lưu ý tới sự lựa chọn rất tệ của John McCain cách nay 4 năm, khi ông đưa bà Shara Palin vào liên danh tranh cử. "Có một thứ những người trong phe Cộng hòa đồng tình: người ta đã không suy nghĩ thấu đáo khi đưa Sarah Palin vào liên danh tranh cử. Họ đã không hỏi những câu hỏi mang tính nền tảng, hay dành đủ thời gian để tìm hiểu về bà ấy" - Sara Fagen, cựu giám đốc chính trị của Tổng thống George W. Bush nói - "Tôi không nghĩ người ta sẽ mắc lại sai lầm trong lần này".

Dự kiến cuộc thảo luận về ứng viên tiềm năng sẽ là chủ đề chính ở Washington trong vài tháng tới, lấp đầy khoảng trống giữa các cuộc bầu cử sơ bộ và cuộc tổng tuyển cử. Nếu Romney tuân theo truyền thống, ông sẽ không công bố lựa chọn của mình cho tới tận mùa Hè năm nay.

Con bài “quyền phá thai”

Giới phân tích nhận định Romney sẽ chọn người phản đối quyền phá thai, nhằm giúp lấy sự ủng hộ của cộng đồng người bảo thủ. Ông cũng có thể chọn người ở các bang quan trọng. Nhưng chắc chắn ông sẽ tránh chọn các nhân vật có sức ảnh hưởng của ngôi sao để không gây mất sự tập trung tới các chủ đề Chính phủ phe Cộng hòa - những người đang muốn biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý về Obama.

Tường Linh (Tổng hợp)