Ứng viên đầy tiềm năng của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thua cuộc bất chấp chiến dịch tranh cử quy mô lớn, gây tiếng vang và “xa xỉ” hơn rất nhiều so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Liệu cử tri có đánh giá như thế nào với các chiến dịch được ủng hộ tiền nhiều hơn? Người Mỹ, tất nhiên, không bao giờ muốn để “số tiền lớn” thống trị các cuộc bầu cử tổng thống. Và cuộc đua năm 2016 là một trong những niềm hy vọng cho họ.

Bà Clinton chi gấp đôi số tiền dành cho chiến dịch tranh cử so với ông Trump. Và hầu hết số tiền này là đến từ các nhà tài trợ giàu có. Lực lượng nhân viên tham gia chiến dịch tranh cử của vị cựu ngoại trưởng cũng nhiều gấp 6 lần đối thủ Trump. Quảng cáo trên truyền hình của vị nữ ứng viên cũng vượt rất xa tỷ phú Trump trong suốt chiến dịch tranh cử.

Nhưng cuối cùng bà Clinton thất cử. Nhiều lý do đã được đưa ra mổ xẻ cho chiến thắng của ông Trump và thất bại của bà Clinton – những cam kết, tính cách, kinh nghiệm… Tuy nhiên, không giống như hầu hết các cuộc bầu cử tổng thống gần đây, tiền bạc không phải là yếu tố quyết định cho cuộc bầu cử lần này. Nhiều cử tri Mỹ thậm chí lo sợ trước khả năng ứng viên Clinton sẽ bị chi phối bởi những người ủng hộ giàu có của bà. Điều này tạo ra vết lõm trong ý tưởng, cuộc bầu cử có thể bị mua chuộc. Và cử tri Mỹ được cho là đang muốn kiềm chế ảnh hưởng của đồng tiền trong nền chính trị.

Cử tri không thể kiểm soát các hoạt động quảng cáo chính trị hoặc sự trung thực của một ứng viên. Nhưng họ có thể có được cái nhìn của riêng mình. Và trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Clinton bị đánh giá là “người nói dối” trong khi ông Trump được xem là “trung thực và thẳng thắn” hơn. Ông Trump từng tuyên bố không muốn quyên góp và chi nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử vì muốn “nhờ” phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook.

Cách tiếp cận kỹ thuật số này giúp ông Trump đến gần với cử tri, qua mặt cách truyền thống - truyền thông - và ít tốn kém. Điều này cho cử tri thấy rõ sự độc lập hơn trong suy nghĩ và sáng suốt hơn của một ứng viên và quan trọng là họ không bị đồng tiền chi phối.

Thanh Văn