Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Barack Obama có những tuyên bố mạnh mẽ về cuộc bầu cử đầy sóng gió của nước này kể từ khi Cục điều tra liên bang (FBI) tuyên bố mở lại cuộc điều tra bê bối email của ứng viên Hillary Clinton.

Bau cu My: Tong thong Obama “cuu” ba Clinton - Anh 1

Tổng thống Obama chào đón những người ủng hộ tại Bắc Carolina. Ảnh: NYT

Trong bài phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở Bắc Carolina hôm 3-11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Barack Obama kêu gọi các đảng viên Dân chủ của mọi sắc tộc “hãy ra khỏi nhà” và bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton đồng thời cảnh báo, số phận của nước Mỹ - và cả thế giới - đang bị đe dọa.

Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump là mối đe dọa cho thành quả nhân quyền vốn rất khó kiếm được của Mỹ và cả thế giới. “Số phận nước Mỹ đang ở trên vai của các bạn”, Tổng thống Obama nói với những người ủng hộ ở bang chiến địa quan trọng Bắc Carolina. “Số phận của cả thế giới đang loạng choạng và các bạn, những cử tri Bắc Carolina, sẽ phải chắc chắn đẩy nó đi đúng hướng”, ông Obama nói thêm.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi FBI quyết định mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton về vụ bê bối sử dụng email cá nhân khi còn làm ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Obama cũng ngầm chỉ trích giám đốc FBI James Comey. Dù không nêu đích danh ông Comey nhưng Tổng thống Obama cho rằng, cuộc điều tra không nên diễn ra trên cơ sở “những lời nói bóng gió” hoặc “thông tin không đầy đủ”. Đáp lại, tỷ phú Trump cho biết ông Obama nên ngừng vận động cho bà Clinton và tập trung vào việc điều hành đất nước.

Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà họ mong muốn lên nắm quyền ở Nhà Trắng vào ngày 8-11 tới, với các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy cuộc đua lần này rất sít sao khi ông Trump đã dần vươn lên. Nguyên nhân một phần cũng do cuộc điều tra mới của FBI vốn khiến bà Clinton trở nên “rối trí và mất phương hướng” trong những ngày gần đây.

Sau thời điểm để ông Trump lấn lướt, bà Clinton phần nào trấn tĩnh lại, tái lập ưu thế dẫn điểm. Theo công bố kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos hôm 3-11, bà Clinton dẫn trước 6 điểm so với đối thủ, ngang với mức mà cựu ngoại trưởng đã duy trì trước khi FBI nối lại cuộc điều tra. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là kết quả thăm dò của riêng Reuters/Ipsos.

Nhiều cuộc thăm dò khác cho thấy những bước chuyển biến mới nhất trong vụ bê bối email của bà Clinton dường như đã có hiệu lực tối thiểu vào tâm lý cử tri. Lợi dụng tình thế này, ứng viên Trump kêu gọi cử tri ở một số bang rằng, “họ thực sự có thể thay đổi phiếu bầu”. Tuy nhiên, tại một số bang, thời hạn chót để thay đổi lá phiếu đã qua. Tại Wisconsin - cử tri được phép thay đổi phiếu bầu đến 3 lần cho đến ngày 4-11. Nhưng tại Minnesota, nơi cho phép cử tri bỏ phiếu sớm qua email, thời hạn để thay đổi sự lựa chọn đã qua (ngày 1-11).

Và giới phân tích cho rằng, với cuộc đua Nhà Trắng hỗn loạn và đầy biến động như năm nay, kết quả là rất khó đoán.

Khả Anh

Hơn 100 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 8-11 tới. Tuy nhiên, cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống mà chỉ bầu các đại cử tri - những người đại diện cho cử tri ở mỗi bang và ủng hộ ứng viên mà họ muốn lên làm tổng thổng. Những đại cử tri này sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống.

Hiện nước Mỹ có tất cả 538 đại cử tri, tạo thành “Đại cử tri đoàn”. Đại cử tri sẽ họp tại thủ phủ mỗi bang để bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 19-12. Theo Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, 99% đại cử tri bỏ phiếu đúng như những gì họ cam kết. Để trở thành tổng thống, một ứng viên cần tối thiếu 270 phiếu đại cử tri. Kết quả bỏ phiếu đại cử tri sẽ được công bố tại Thượng viện vào ngày 6-1-2017 và tân tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2017.