Một số nhà khoa học máy tính hàng đầu tại Mỹ đang thúc giục bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Bau cu My: Cac nha khoa hoc may tinh doi kiem phieu lai - Anh 1

Các nhà khoa học máy tính tin rằng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy số phiếu bầu tại ba bang này đã bị kiểm sai, do máy kiểm phiếu bị hack. Nhóm nhà khoa học máy tính trên đã đưa kết quả điều tra cho một phụ tá của bà Clinton vào hôm 17.11.

Nhóm nhà khoa học trên gồm nhiều chuyên gia uy tín như J. Alex Halderman, Giám đốc Đại học Trung tâm Michigan về bảo mật máy tính, đã nói với Ban vận động tranh cử của bà Clinton rằng họ tin là có vấn đề ở các máy bỏ phiếu điện tử nhiều hơn những máy kiểm phiếu giấy bằng cách quét quang học.

Ông John Podesta, Chủ tịch Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và Marc Elias, luật sư chính của ban này nhận được thông tin rằng bà Clinton đã nhận được số phiếu ít hơn tới 7% tại quận bỏ phiếu bằng máy điện tử. Nhóm chuyên gia cho rằng điều này có nghĩa là các máy bỏ phiếu điện tử có thể bị hack và cho ra kết quả sai lệch.

Dù vậy, nhóm chuyên gia khoa học máy tính không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào cho thấy các máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công và cho rằng thông tin mới của mình cần phải được đánh giá một cách độc lập.

Lo lắng về việc gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ đã có từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, khi chính quyền ông Obama cáo buộc Nga cố tình thay đổi dữ liệu cử tri. Tuy nhiên các quan chức tổ chức cuộc bầu cử và các chuyên gia an ninh mạng hồi đầu tháng 11 khẳng định là khó có khả năng này.

Một trợ lý của bà Clinton từ chối trả lời câu hỏi là liệu Ban vận động tranh cử của bà có yêu cầu kiểm phiếu lại hay không. Trong khi đó, phía ông Donald Trump cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Theo thống kê chính thức, 3.000 phiếu bầu phổ thông là con số khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump tại New Hampshire, 12.000 tại Michigan, 27.000 tại Winconsin, 68.000 tại Pennsylvania và 113.000 tại Florida.

Trong một diễn biến liên quan, ít nhất ba Đại cử tri tuyên bố họ sẽ không bầu chọn cho ông Trump và tìm kiếm "một đại diện của đảng Cộng hòa phù hợp".

Thiên Hà