Ông Donald Trump và đảng Cộng hòa đã có một chiến thắng toàn diện gây chấn động.

Ông Donald Trump thắng áp đảo bà Hillary Clinton

Trong cuộc bầu cử ngày 8-1, ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành 276 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270, để đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021. Trong khi đó, đối thủ thuộc đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.

Việc ông Donald Trump chiến thắng khá áp đảo đối với bà Hillary Clinton là điều khá bất ngờ bởi trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các nhà phân tích chính trị và các phương tiện truyền thông đều nhận định rằng, bà Clinton hơi chiếm ưu thế so với ông Trump.

Sau khi đắc cử Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông Trump đã cùng các thành viên gia đình xuất hiện trước những người ủng hộ ở New York và đã có đôi lời cảm ơn bộ tham mưu tranh cử của mình cùng đông đảo những người ủng hộ và gia đình.

Trong khi đó, sau thất bại khó tin trước tỷ phú Trump, bất chấp việc được đương kim Tổng thống Barak Obama (cùng đảng) và đông đảo các chính khách thuộc nhiều đảng phái khác ủng hộ, bà Clinton đã từ chối phát biểu trước những người ủng hộ tại New York.

Trước đó, vào đầu buổi chiều, khi biết kết quả khó có thể đảo ngược, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông John Podesta đã xuất hiện trước những người ủng hộ bà Clinton ở New York và nói khuyên mọi người về nhà, mọi việc để ngày mai hãy tính.

Ngay sau khi nhận được tin ông Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới vị tỷ phú Mỹ, vốn đã không dưới một lần bày tỏ thiện cảm với ông.

Trong điện mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bày tỏ hy vọng hai ông sẽ cùng làm việc để đưa Nga-Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng quan hệ - cơ quan báo chí điện của Kremlin cho biết.

Bau cu My 2016: Ong Donald Trump, ben thang cuoc toan dien - Anh 1

Khẩu hiệu “Tôi sẽ làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa (Make America Great Again) mà Donald Trump đưa ra đã giúp ông thắng cử

Trong bức điện, ông Putin bày tỏ hy vọng cùng làm việc với ông Trump để đưa hai nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng quan hệ, cũng như giải quyết các vấn đề khó khăn trong chương trình nghị sự quốc tế và tìm kiếm các biện pháp hiệu quả trước những thách thức an ninh toàn cầu.

Trong bức điện tín, ông chủ Điện Kremlin bày tỏ sự tin tưởng rằng, sau khi tỷ phú Trump lên nắm quyền ở Nhà Trắng, Nga-Mỹ sẽ xây dựng chương trình đối thoại mang tính xây dựng, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tính đến quan điểm thực sự của hai quốc gia.

Tổng thống Putin cũng chúc ông Trump thành công trong trọng trách đầy trách nhiệm của người đứng đầu một nhà nước và khẳng định Moscow sẽ làm tất cả, phối hợp hành động với Washington “vì lợi ích của nhân dân hai nước chúng ta và toàn thể cộng đồng quốc tế”.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không chỉ diễn ra trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống, mà cuộc đua giữa hai đảng của ông Trump và bà Clinton cũng diễn ra quyết liệt để nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Nếu đảng nào thất bại trong cuộc đua Tổng thống mà lại giành được quyền kiểm soát một trong 2 viện thì sẽ có thể gây ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ. Do đó, cuộc chạy đua nước rút này cũng nóng bỏng chẳng kém việc ông Trump và bà Clinton tranh nhau quyền kiểm soát Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa đánh bại đảng Dân chủ, kiểm soát lưỡng viện

Trong khi ông Trump thắng áp đảo bà Clinton thì đảng Cộng hòa (tức đảng “Con voi”) của ông cũng đánh bại đảng Dân chủ (tức đảng “Con lừa”) của bà Clinton và đương kim Tổng thống Barak Obama để giành quyền áp đảo tại cả lưỡng viện Hoa Kỳ.

Vào giữa buổi chiều nay, Đảng Cộng hòa đã chính thức giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện khi họ giành tới 234/435 ghế để kiểm soát Hạ viện, vượt trội so với yêu cầu tối thiểu là 218.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử bổ sung 34 ghế vào Thượng viện đợt này cũng đã kết thúc lúc 14 giờ 15 phút (giờ Việt Nam), với việc đảng Dân chủ chỉ chiếm được 47/100 ghế, đảng Cộng hòa đã giành được 51 ghế, tiếp tục áp đảo ở cả Thượng viện Hoa Kỳ.