Ngày mai (27-11), cử tri Pháp sẽ tham gia vòng 2 cuộc bầu cử sơ bộ của cánh trung-hữu để chọn ứng cử viên duy nhất ra tranh cử tổng thống năm 2017. Căn cứ vào kết quả của cuộc tranh luận trực tiếp ngày 24-11, ông François Fillon vẫn ghi điểm, còn ông Alain Juppé cố gắng vận động cử tri ủng hộ kế hoạch mà ông cho là có tính khả thi hơn để hy vọng vượt qua đối thủ.

Bau cu canh huu tai Phap: Ong Fillon tu tin, ong Juppe hy vong lat nguoc the co - Anh 1

Trước khi diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên lọt vào vòng 2, ông Fillon giữ khoảng cách điểm rất lớn, gần 16 điểm. Hai ứng cử viên đều khẳng định nếu được bầu làm tổng thống, sẽ tiến hành các kế hoạch cải cách sâu rộng nhằm thay đổi tình trạng trì trệ hiện nay của nước Pháp.

Cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài 1 giờ 55 phút trong tối ngày 24-11 tập trung vào các vấn đề cốt yếu như thực thi quyền lực Nhà nước, mô hình xã hội Pháp, cải cách kinh tế, củng cố an ninh - chống khủng bố, quan hệ đối ngoại… Hai ứng cử viên tiếp tục làm rõ cương lĩnh tranh cử trong không khí ôn hòa vì cùng đảng Những người Cộng hòa, nhưng không khoan nhượng khi bảo vệ những quan điểm khác biệt trong việc giảm công chức, bảo vệ bản sắc của nước Pháp hay quan hệ Pháp-Nga.

Dù không có sự khác biệt lớn về cải cách kinh tế, quan điểm của ông Fillon là phải giảm tới 500 nghìn công chức, tăng giờ làm lên 39/tuần so với 35 giờ hiện nay. Ông Fillon khẳng định: "Rõ ràng kế hoạch của tôi triệt để, mạnh mẽ và khó thực hiện hơn của ông Juppé. Chỉ có như vậy mới đem lại những thay đổi lớn cho nước Pháp, còn ông Juppé không thực sự muốn thay đổi mà chỉ hướng tới cải thiện tình hình". Dù vậy, ông Juppé cho rằng kế hoạch này phi thực tế, và ông Fillon không thể làm được.

Về vấn đề xã hội Pháp, hai ứng cử viên có ý kiến trái ngược khi ông Fillon cho rằng "Pháp không phải là một quốc gia đa văn hóa vì vậy người nước ngoài phải hòa nhập và tôn trọng những giá trị của Pháp. Trong khi đó, ông coi sự đa dạng về nguồn gốc, màu da, tôn giáo... tạo nên sự đa dạng và phong phú cho nước Pháp.

Tranh luận gay gắt giữa hai ứng cử viên diễn ra khi đề cập đến quan hệ Pháp-Nga. Đáp lại chỉ trích của ông Juppé về chủ trương xích lại gần Nga, ông Fillon cho rằng, mối nguy hiểm thực sự đối với châu Âu không phải từ Nga và các biện pháp trừng phạt Nga chỉ mang lại thất bại, thiệt hại cho châu Âu.

Kết quả của cuộc tranh luận, được hơn 8,5 triệu khán giả theo dõi, vẫn nghiêng về cựu Thủ tướng Fillon dù có quan điểm tự do trong vấn đề kinh tế, đối ngoại và bảo thủ trong vấn đề xã hội, văn hóa. Đa số ý kiến nhận định phần trình bày cũng như tranh luận của ông Fillon thuyết phục hơn. Ông cũng thể hiện khả năng phản biện cho cương lĩnh tranh cử, làm chủ tình hình khi tranh luận với đối thủ và các nhà báo. Kết quả thăm dò ý kiến sau cuộc tranh luận cho thấy, ông Fillon tiếp tục dẫn điểm với tỷ lệ ủng hộ, 57-41%.

Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ cho biết quyết định của cử tri trong việc chọn ứng cử viên François Fillon để nước Pháp có thể thay đổi sâu rộng, thiên về dân tộc chủ nghĩa hay ông Alaine Juppé theo đường lối của cánh hữu ôn hòa hơn. Dù tình thế đã được áp đặt ngay từ vòng một, ông Juppé và những người ủng hộ vẫn hy vọng bất ngờ có thể xảy ra khi cử tri của cánh tả dồn phiếu cho ông để lật ngược thế cờ.

Trong vòng 1, có khoảng 4,2 triệu cử tri đi bầu, đạt con số kỷ lục so với dự kiến ban đầu. Các nhà phân tích cho rằng, ngày mai có thể sẽ ít hơn trong đó có một lý do là có nhiều người lần trước đi bầu để loại ông Sarkozy.

Trong một diễn biến khác, ông Claude Bartolone - Chủ tịch Hạ viện Pháp và là một nhân vật có uy tín của cánh tả, hy vọng rằng cả Tổng thống François Hollande và Thủ tướng Manuel Valls sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 29-1-2017 . Ông Claude Bartolone đưa ra ý kiến như vậy tại một cuộc gặp quan trọng ngày 26-11 của cánh tả với sự tham gia của đại diện đảng Xã hội, đảng Cộng sản, đảng Sinh thái để thảo luận về việc tham gia bầu cử tổng thống năm tới.

Cho tới nay, Tổng thống F. Hollande chưa đưa ra quyết định về việc ra tái tranh cử. Ông từng tuyên bố chỉ xem xét khả năng này khi có những kết quả tích cực về giảm tỷ lệ thất nghiệp vào cuối nhiệm kỳ. Theo thống kê mới nhất, số người thất nghiệp trong tháng 10 giảm gần 12 nghìn, nâng tổng số lên hơn 100 nghìn trong năm nay. Dù tỷ lệ ủng hộ đã xuống rất thấp, đây là một tin vui để ông Hollande cân nhắc khả năng ra tái tranh cử vào tháng tới. Còn kết quả của một thăm dò ngày 25-11 cho thấy đa số muốn Thủ tướng Manuel Valls là đại diện cho đảng Xã hội ra tranh cử tổng thống.